Sự kiện - chuyên đề:

Vụ “suất ăn lèo tèo”: BGH Trường THCS Yên Nghĩa đưa ra nhiều lời hứa

Ngày 17/10, sau 2 giờ đối thoại giữa đại diện ban giám hiệu, Công ty cung cấp và phụ huynh học sinh về vụ việc “suất ăn lèo tèo” tại Trường THCS Yên Nghĩa, nhiều kiến nghị đã được bày tỏ; nhiều lời hứa về việc cải thiện chất lượng suất ăn cũng được đưa ra.

Giải trình từ nhà cung cấp suất ăn

Ngày 17/10, Ban giám hiệu Trường THCS Yên Nghĩa (quận Hà Đông) đã tổ chức cuộc họp với Công ty chế biến suất ăn Hoa Sữa (Cty Hoa Sữa) và đại diện phụ huynh học sinh để giải đáp những thắc mắc, băn khoăn của phụ huynh học sinh liên quan đến sự việc “suất ăn 32.000 đồng nhưng quá lèo tèo”.

Suất ăn giá 32.000 nhưng lèo tèo của Trường THCS Yên Nghĩa ngày 11/10 (Ảnh: PHCC)

Suất ăn giá 32.000 nhưng lèo tèo của Trường THCS Yên Nghĩa ngày 11/10 (Ảnh: PHCC)

Giải thích lí do chọn Cty Hoa Sữa làm nhà cung cấp suất ăn bán trú cho học sinh, bà Hoàng Thị Thu Trinh, Hiệu trưởng Trường THCS Yên Nghĩa cho biết: Trước khi chọn đơn vị cung cấp, nhà trường đã tiến hành tham khảo, trải nghiệm ở nhiều trường học trên địa bàn cũng như tìm hiểu nhiều nhà Cty. Căn cứ tiêu chí tìm một đơn vị có đầy đủ giấy tờ pháp lý, tin cậy trong việc đảm bảo chất lượng, số lượng suất ăn cũng như vệ sinh an toàn thực phẩm, Ban giám hiệu, phụ huynh học sinh thời điểm đó thống nhất kí kết với Cty Hoa Sữa. Việc kí kết hợp đồng được thực hiện hàng năm.

Cty Hoa Sữa đã đầu tư toàn bộ cơ sở vật chất, bếp ăn, bàn ghế và nhân sự cho bếp ăn của trường. Khi đã có bếp ăn, trường lập đầy đủ kế hoạch, phân công nhân sự quản lý về thực đợn, kiểm tra thực phẩm đầu vào, chế biến, chia suất ăn…. Năm học 2022 – 2023, suất ăn của học sinh giá 30.000/suất. Năm học 2023 – 2024, do biến động giá cả nên suất ăn tăng lên thành 32.000 đồng/suất.

“Ngày 11/10, bếp ăn đã xảy ra sai sót về định lượng suất ăn, đó là thiếu phần cá chiên. Nhà trường đã thông tin lại với Cty Hoa Sữa và ngay lập tức Cty điều chỉnh suất ăn, đồng thời cử người về giám sát. Ngày 16/10, Cty nhận trách nhiệm, thay đổi bếp trưởng và 2 bếp phó”- Hiệu trưởng Trường THCS Yên Nghĩa cho biết.

Suất ăn sau khi được điều chỉnh (Ảnh chụp ngày 16/10) - Ảnh: Nam Du

Suất ăn sau khi được điều chỉnh (Ảnh chụp ngày 16/10) – Ảnh: Nam Du

Theo nhu cầu của phụ huynh, Cty Hoa Sữa thông tin giá thành suất ăn khi bóc tách từng phần chi phí, cụ thể như sau: Thực phẩm 24.820 đồng, nhân công 3.300 đồng, điện nước 230 đồng, khấu hao tài sản 500 đồng, thuế VAT 2.560 đồng, vệ sinh 320 đồng, tổng chi phí khác là 7.180 đồng, lãi dự kiến là 270 đồng.

Đại diện đơn vị cung cấp suất ăn, ông Vũ Thanh Bình, Phó Giám đốc Cty Hoa Sữa gửi lời xin lỗi đến Ban giám hiệu và phụ huynh học sinh. “Sự việc rất đáng tiếc, ngoài mong muốn của chúng tôi. Chúng tôi đã chỉnh sửa và quyết định thay đầu bếp”, ông Bình nói.

Ông Bình cho hay: Sự việc xảy ra do sơ suất của bếp khi nhận hàng. Phía nhà cung cấp thực phẩm cho Cty Hoa Sữa giao thiếu 3,5 kg cá nhưng phía bếp của Cty không cập nhật dẫn đến thiếu thực phẩm của học sinh. Về việc này, nhà cung cấp có giải trình gửi Cty Hoa Sữa.

“Hôm đó, chúng tôi đặt đơn vị cung cấp thực phẩm 30kg cá, sau đó phát sinh thêm 2,5kg nhưng họ chỉ giao 29kg. Phía bếp do thiếu trách nhiệm nên không kiểm soát dẫn đến sự việc đáng tiếc. Chúng tôi đã sa thải nhân viên vô trách nhiệm, thay toàn bộ bếp trưởng và bếp phó để không để lặp lại tình trạng trên”- Phó Giám đốc Công ty Hoa Sữa giải thích.

“Nhà trường cần thay Cty cung cấp suất ăn”

Trước giải trình của nhà trường và đơn vị cung cấp suất ăn bán trú, đại diện ban phụ huynh các lớp có mặt tại cuộc họp đã thẳng thắn bày tỏ ý kiến và những băn khoăn của mình.

Đại diện phụ huynh Trường THCS Yên Nghĩa tham gia buổi đối thoại về định lượng suất ăn

Đại diện phụ huynh Trường THCS Yên Nghĩa tham gia buổi đối thoại về định lượng suất ăn

Một phụ huynh bức xúc: “Tôi xin được hỏi bảng tính toán này dựa vào đâu và suất ăn thực tế con tôi sử dụng hàng ngày là bao nhiêu? Trách nhiệm thuộc về ai khi xảy ra sự cố này và nếu phụ huynh đi kiểm tra đột xuất lại phát hiện việc thiếu định lượng thì nhà trường, đơn vị cung cấp sẽ xử lý thế nào? Chúng tôi yêu cầu Cty Hoa Sữa trả lời văn bản về vấn đề này để toàn thể phụ huynh nắm được”.

Một số ý kiến khác cho rằng với giá tiền như vậy, Cty Hoa Sữa phải tăng thêm định lượng, bỏ thực phẩm đông lạnh ra khỏi thực đơn và chỉ sử dụng thực phẩm tươi sống, công khai thực đơn hàng tuần cho toàn thể phụ huynh; có bảng chi tiết về định lượng, đơn giá cũng như dinh dưỡng trong từng món ăn để đảm bảo sức khỏe cho học sinh.

Phụ huynh khác nêu quan điểm: “Các con ăn từ ngày 6/9-10/10 mới phát hiện xảy ra sai sót. Liệu trước đó có xảy ra điều gì nữa không vì việc này ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con em chúng tôi. Chúng tôi muốn làm rõ 24.800 cấu thành bữa ăn đó thế nào? Chúng tôi không mong việc đổi bếp trưởng, bếp phó mà đề nghị nhà trường thay đổi nhà cung cấp suất ăn”.

“Đây là một sự việc quá buồn. Phụ huynh không cần biết công ty nào cung cấp suất ăn mà chỉ cần quan tâm đến định lượng, chất lượng suất ăn cho các con đã tương ứng với số tiền bỏ ra hay không. Chúng tôi rất tin tưởng nhà trường, vì vậy để xảy ra sai sót thì nhà trường phải chịu trách nhiệm. Theo chúng tôi nắm được, suất ăn của học sinh không đảm bảo kéo dài cả tháng qua chứ không phải chỉ ngày 11/10…”

Phụ huynh Trường THCS Yên Nghĩa mong con được ăn những suất ăn đảm bảo dinh dưỡng, định lượng, tương xứng với số tiền bỏ ra

Phụ huynh Trường THCS Yên Nghĩa mong con được ăn những suất ăn đảm bảo dinh dưỡng, định lượng, tương xứng với số tiền bỏ ra

Kết thúc cuộc họp, Hiệu trưởng Trường THCS Yên Nghĩa tiếp thu toàn bộ ý kiến của phụ huynh học sinh; đồng thời thông tin: Đối với bếp ăn, công ty cung cấp suất ăn sẽ nghiên cứu, nâng mức định lượng, chi tiết thực phẩm, số lượng, giá thành nhập và định lượng kalo trong mỗi món ăn, sau đó gửi công khai cho phụ huynh; ngoài ra sẽ điều chỉnh thực đơn hàng tuần. Ngay ngày mai, nhà trường sẽ lắp thêm camera ở những vị trí cần thiết trong bếp để giám sát bếp cũng như giám sát người ra vào.

Đối với Cty Hoa Sữa, đơn vị này sẽ tiếp tục nấu ăn cho học sinh nhưng bị thử thách đến hết tháng 10. Nếu trong thời gian này, Cty thực hiện ổn thì tiếp tục ký kết; nếu không nhà trường sẽ dừng ngay và tìm đối tác khác.

“Với phụ huynh, nhà trường luôn khuyến khích các vị kiểm tra từ khâu nhập thực phẩm, chế biến, chia suất ăn. Tuy nhiên, trường thống nhất quy trình là phụ huynh đến trường kiểm tra đột xuất vẫn cần thông báo để cùng nhà trường kiểm tra bếp, tránh trường hợp người lạ trà trộn gây mất an toàn. Điều cuối cùng, nhà trường xin chịu trách nhiệm trước sự việc đã xảy ra…”, Hiệu trưởng Trường THCS Yên Nghĩa bày tỏ.

Nguồn: Báo Kinh tế & Đô thị

Chia sẻ
09:09:20 18-10-2023

Ngày 17/10, sau 2 giờ đối thoại giữa đại diện ban giám hiệu, Công ty cung cấp và phụ huynh học sinh về vụ việc “suất ăn lèo tèo” tại Trường THCS Yên Nghĩa, nhiều kiến nghị đã được bày tỏ; nhiều lời hứa về việc cải thiện chất lượng suất ăn cũng được đưa […]

Chia sẻ

Đối tác của chúng tôi