Sự kiện - chuyên đề:

Bộ Chính trị ban hành nghị quyết mới phát triển tỉnh Nghệ An: 9 nhóm giải pháp để phát triển

Bộ Chính trị thống nhất ban hành Nghị quyết 39 về xây dựng và phát triển Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, Nghệ An sẽ là trung tâm của Bắc Trung Bộ.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn 2045.

Nghệ An sẽ là trung tâm của Bắc Trung Bộ

Theo nghị quyết của Bộ Chính trị, mục tiêu xác định đến năm 2030 Nghệ An trở thành tỉnh khá của cả nước, kinh tế phát triển nhanh và bền vững, mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam, xứ Nghệ; là trung tâm của khu vực Bắc Trung Bộ về thương mại, logistics, y tế, giáo dục và đào tạo, khoa học – công nghệ, công nghiệp, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Đồng thời, có hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại… đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân không ngừng được nâng cao. Giá trị hệ sinh thái rừng, biển, đảo, văn hóa, lịch sử, truyền thống, nhất là văn hóa xứ Nghệ được bảo tồn, phát huy…

Một góc thành phố Vinh.

Một góc thành phố Vinh

Về một số chỉ tiêu cụ thể đến năm 2030, Bộ Chính trị xác định như trong giai đoạn 2021 – 2030, tốc độ tăng trưởng GRDP bình quân Nghệ An đạt khoảng 10%/năm, năng suất lao động bình quân tăng 10 – 11%/năm…

Đến năm 2030, GRDP/người đạt 7.500 – 8.000 USD (giá hiện hành), tỷ lệ đô thị hóa đạt khoảng 40%. Tuổi thọ trung bình của người dân đạt 75 tuổi…

Về tầm nhìn đến năm 2045, Bộ Chính trị xác định Nghệ An là tỉnh phát triển nhanh, bền vững, toàn diện, văn minh, hiện đại, mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam và xứ Nghệ. Là một trong những động lực phát triển của khu vực Bắc Trung Bộ. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân đạt mức cao…

Bộ Chính trị nêu rõ 9 nhóm nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cho Nghệ An để thực hiện các mục tiêu trên: Trong đó, xây dựng và thực hiện tốt công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch cũng như tăng cường liên kết phát triển.

Cụ thể như tập trung nguồn lực đầu tư để hình thành và phát triển 4 hành lang kinh tế gồm hành lang kinh tế ven biển với trọng tâm là phát triển đô thị, công nghiệp công nghệ cao, dịch vụ tổng hợp và các ngành kinh tế biển.

Hành lang kinh tế đường Hồ Chí Minh với trọng tâm là phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, công nghiệp chế biến nông, lâm, sản, vật liệu xây dựng và du lịch sinh thái.

Hành lang quốc lộ 7 với trọng tâm là phát triển nông, lâm nghiệp hàng hóa quy mô lớn gắn với công nghiệp chế biến, phát triển các loại hình du lịch sinh thái, mạo hiểm, cộng đồng.

Hành lang quốc lộ 48A với trọng tâm phát triển lâm nghiệp, kinh tế rừng… nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với công nghiệp chế biến.

Bên cạnh đó tăng cường hợp tác với tỉnh Thanh Hóa, hướng tới hình thành tam giác phát triển khu vực Nam Thanh Hóa – Bắc Nghệ An. Hợp tác với tỉnh Hà Tĩnh trong phát triển khu vực Nam Nghệ An – Bắc Hà Tĩnh, nhất là về dịch vụ, du lịch, phát triển đô thị.

Đồng thời, đẩy mạnh hợp tác với Hà Nội – TP. Hồ Chí Minh và các địa phương khác. Tập trung phát triển mạnh mạng lưới đô thị, nhất là các đô thị trung tâm, đẩy mạnh đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội…

Nghị quyết yêu cầu tạo đột phá trong cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đẩy mạnh thu hút và nâng cao hiệu quả sử dụng các nguồn lực phát triển…

Tỉnh Nghệ An triển khai ngay các nội dung Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị

Trong phiên họp thường kỳ tháng 7/2023 vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh, nhiệm vụ quan trọng nhất trong tháng 8 của Nghệ An là triển khai ngay các nội dung Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Đây là cơ sở để tỉnh Nghệ An có thêm động lực, nguồn lực, cơ chế, chính sách bổ sung để thúc đẩy sự phát triển trong giai đoạn tới.

Trong đó phối hợp với các bộ, ngành Trung ương xây dựng Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 39; đồng thời xây dựng Chương trình hành động của Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết số 39.

Mặt khác, tiếp tục hoàn thiện Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, phấn đấu được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong tháng 8/2023.

Cũng trong tháng 8/2023, UBND tỉnh Nghệ An sẽ tổ chức hội nghị nhằm đánh giá đầy đủ, toàn diện và thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công. Bên cạnh đó, các ngành rà soát, tăng cường công tác thu ngân sách, điều hành, quản lý chi ngân sách hiệu quả, chặt chẽ.

Ban quản lý Khu kinh tế Đông Nam chủ trì, phối hợp với các đơn vị chuẩn bị các điều kiện khởi công Khu công nghiệp Thọ Lộc I – VSIP Nghệ An II và hoàn thiện hồ sơ dự án Cảng nước sâu Cửa Lò. Bên cạnh đó, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với huyện Diễn Châu giải quyết vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 7.

Tiếp đó, tỉnh Nghệ An sẽ công bố Bộ chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành và địa phương (DDCI); giám sát thực hiện cải cách hành chính và thực hiện thủ tục hành chính khối huyện; triển khai hội nghị chuyển đổi số toàn tỉnh. Các ngành, các cấp cần duy trì công tác đảm bảo quốc phòng – an ninh, trật tự an toàn xã hội, tránh để xảy ra các vụ việc phức tạp.

Nguồn: Báo Công Thương

16:27:30 01-08-2023

Bộ Chính trị thống nhất ban hành Nghị quyết 39 về xây dựng và phát triển Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, Nghệ An sẽ là trung tâm của Bắc Trung Bộ. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị về xây dựng và […]

Đối tác của chúng tôi