Sự kiện - chuyên đề:

Câu lạc bộ dân ca Ví, Giặm xứ Nghệ tại Hà Nội

Góp phần bảo tồn và phát huy di sản dân ca Ví, Giặm xứ Nghệ

VHDN: Câu lạc bộ dân ca Ví, Giặm xứ Nghệ tại Hà Nội là một tổ chức xã hội, nghề nghiệp, tự nguyện, tự trang trải, chấp hành điều lệ của hội, quy chế hoạt động của câu lạc bộ và pháp luật của Nhà nước.

Năm 2014 Câu lạc bộ dân ca Ví, Giặm xứ Nghệ tại Hà Nội đượcthành lập.  Với việc tuyên truyền, quảng bá, bảo tồn và phát huy di sản dân ca Ví, Giặm xứ Nghệ đến nay đã được lan tỏa trên rên địa bàn Hà Nội.

Để định hướng hoạt động và gợi mở nhiều giải pháp lưu gĩư, phát huy các giá trị dân ca Ví, Giặm xứ Nghệ, Ban liên lạc đã mời  các nhà khoa học, nhà nghiên cứu về dân ca Ví, Giặm xứ Nghệ đến nói chuyện tại câu lạc bộ, khẳng định những giá trị đặc biệt quan trọng của Ví, Giặm và giải thích, làm sáng tỏ những điều mà người nghe còn thắc mắc, do chưa hiểu hết về giá trị riêng có của dân ca Ví, Giặm xứ Nghệ. Câu lạc bộ xây dựng các chương trình nghệ thuật hát dân ca, trong đó chủ yếu là dân ca Ví, Giặm xứ Nghệ (nguyên gốc, cải biên và phát triển), để chào mừng những ngày lễ lớn, những sự kiện quan trọng của quê hương đất nước như: Kỷ niệm ngày di sản Văn hóa Việt Nam 23-11 hàng năm; Giao lưu văn nghệ “Tự hào Di sản Văn hóa Việt Nam”; Gặp gỡ giao lưu giữa các câu lạc bộ dân ca tại Hà Nội; Giao lưu với các địa phương, đơn vị mà câu lạc bộ có mối quan hệ thân thiết… Đặc biệt, trong câu lạc bộ có “Đoàn nghệ thuật UNESCO dân ca xứ Nghệ”, do Ths. Lê Thanh Phong, phó Chủ nhiệm Thường trực kiêm Trưởng đoàn. Đoàn nghệ thuật đã tuyển sinh được nhiều diễn viên trẻ, đã từng học qua các trường nghệ thuật âm nhạc của Trung ương và các địa phương. Đoàn Nghệ thuật chuyên nghiệp, đã từng dàn dựng nhiều chương trình ca, múa, nhạc, trong đó phần lớn là hát dân ca, Ví, Giặm xứ Nghệ, và đã biểu diễn phục vụ nhân dân ở Hà Nội và một số địa phương khác trong cả nước, trong đó có Nghệ An và Hà Tĩnh.

Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ dân ca Ví, Giặm xứ Nghệ tại Hà Nội là đã tập hợp những bài viết, nghiên cứu sâu sắc về Ví, Giặm xứ Nghệ của các nhà khoa học , nhà quản lý, các văn nghệ sĩ chuyên hát dân ca, các cán bộ chuyên nghiên cứu về dân ca … để in thành sách, gửi tặng các nhà yêu di sản dân ca Ví, Giặm xứ Nghệ trên địa bàn Hà Nội và một số địa phương khác trong cả nước. Đây là một trong những hoạt động tuyên truyền, quảng bá dân ca Ví, Giặm xứ Nghệ rất sâu sắc và bền vững. Câu lạc bộ đã tái bản nhiều lần, điều đó chứng tỏ việc làm này rất hợp lý và cần thiết cho việc đưa dân ca Ví, Giặm xứ Nghệ đến với địa bàn Hà Nội.

Tập sách ảnh mới xuất bản gần đây đã giới thiệu các hoạt động của Câu lạc bộ dân ca Ví, Giặm xứ Nghệ tại Hà Nội từ khi thành lập đến nay (2014-2020). Nhiều hoạt động đã gây ấn tượng sâu sắc cho người đọc, người xem như: Các tiết mục văn nghệ ( trong đó có hát dân ca) chào mừng ngày di sản văn hóa Việt Nam 23-11 hàng năm; Nhiều nhà lãnh đạo, nguyên lãnh đạo đã từng hỗ trợ, giúp đỡ câu lạc bộ thường xuyên có mặt trong các hoạt động đó; Các nhà tài trợ, giúp đỡ câu lạc bộ để có điều kiện hoạt động thường xuyên; Các tổ chức, cá nhân ở các địa phương, đơn vị luôn kề vai, sát cánh với câu lạc bộ để tuyên truyền, quảng bá, bảo tồn và phát huy dân ca Ví, Giặm xứ Nghệ trên địa bàn Hà Nội. Và những sự kiện quan trọng khác do Hội Di sản Văn hóa Việt Nam tổ chức, được ghi lại bằng hình ảnh rất đẹp, được nhiều người yêu thích. Tất cả những hình trong cuốn sách này đã gây xúc động cho người đọc, người xem và để lại trong lòng họ những việc làm quan trọng về tuyên truyền, quảng bá, bảo tồn và phát huy di sản dân ca Ví, Giặm xứ Nghệ trên địa bàn Hà Nội.

Bên cạnh tập sách ảnh, Câu lạc bộ dân ca Ví, Giặm xứ Nghệ tại Hà Nội còn tuyển lựa các tiết mục văn nghệ chào mừng các sự kiện quan trọng nói trên hình thành hai chương trình tổng hợp đưa lên mạng ( Youtube,Facebook, Zalo…) để tiếp tục tuyên truyền quảng bá dân ca Ví, Giặm xứ Nghệ. Thính giả đến với các chương trình này trên mạng ngày càng đông. Dân ca Ví, Giặm xứ Nghệ ngày đến với nhiều người không những trên địa bàn Hà Nội mà trên cả mọi miền đất nước.

Xin chúc mừng Câu lạc bộ dân ca Ví, Giặm xứ Nghệ tại Hà Nội đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nhiệm kỳ I – năm 2014-2019 và đầu nhiệm kỳ II – năm 2019-2024. Mong rằng bước tiếp nối Câu lạc bộ dân ca Ví, giặm xứ Nghệ  tại Hà Nội sẽ gặt hái được nhiều thành công hơn nữa. Chúc cho Di sản Văn hóa Phi vật thể đại diện của nhân loại “dân ca Ví, Giặm xứ Nghệ” đến được với nhiều nơi hơn nữa trên địa bàn Hà Nội, trong cả nước và trên thế giới.

Hồ  Hữu Thới

PCT.TTK Hội Di sản Văn hóa Việt nam

10:19:27 03-12-UTC

VHDN: Câu lạc bộ dân ca Ví, Giặm xứ Nghệ tại Hà Nội là một tổ chức xã hội, nghề nghiệp, tự nguyện, tự trang trải, chấp hành điều lệ của hội, quy chế hoạt động của câu lạc bộ và pháp luật của Nhà nước. Năm 2014 Câu lạc bộ dân ca Ví, Giặm […]

Đối tác của chúng tôi