Sự kiện - chuyên đề:

Hải Quan Hà Tĩnh đồng hành cùng doanh nghiệp vượt khó

VHDN: Nhiều năm qua, công tác cải cách hành chính của Cục Hải quan Hà Tĩnh đã góp phần rút ngắn, đơn giản tối đa thủ tục cho doanh nghiệp. Trước bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Hải quan Hà Tĩnh đã có nhiều cải tiến rút ngắn, đơn giản hóa nhiều thủ tục trong công tác quản lý, tạo thuận lợi cho DN vượt qua khó khăn, ổn định sản xuất.

Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh nhập khẩu quặng sắt.

Cụ thể, Cục đã bám sát và triển khai quyết liệt các văn bản chỉ đạo của Đảng, Chính phủ, các bộ ngành trong công tác phòng chống dịch Covid-19 theo từng diễn biến của dịch bệnh để hoàn thành “mục tiêu kép”, vừa phòng chống dịch bệnh, vừa hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ chính trị, chuyên môn được giao. Một trong những mục tiêu hướng đến mà những năm qua Cục đã quyết liệt thực hiện là thu hút doanh nghiệp và tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho doanh nghiệp. Hằng năm, đều tổ chức tọa đàm, trao đổi, giải đáp những thắc mắc, cùng giải quyết khó khăn cho DN. Điển hình, khi Chính phủ Lào nới lỏng chính sách xuất khẩu gỗ, (trước đó từ năm 2016, Chính phủ Lào có Chỉ thị 15/PM nghiêm cấm xuất khẩu gỗ), Cục đã tổ chức đối thoại, làm việc để tháo gỡ vướng mắc, hướng dẫn doanh nghiệp bổ sung các giấy tờ, thủ tục truy xuất nguồn gốc hàng hóa, hướng dẫn khai báo Hải quan theo Nghị định 102 của Chính phủ, đảm bảo thông quan nhanh cho DN.

Cục Hải quan Hà Tĩnh luôn chú trọng công tác phát triển quan hệ đối tác Hải quan- doanh nghiệp, đã ban hành và đôn đốc các đơn vị và các bên liên quan, phối hợp tổ chức hội nghị tham vấn đối tác Hải quan-doanh nghiệp tại Chi cục Hải quan CKQT Cầu Treo. Lồng ghép tổ chức, nội dung hội nghị đối tác Hải quan-doanh nghiệp tại chi cục Hải quan CK cảng Vũng Áng. Tham gia các buổi làm việc do UBND tỉnh, Ban quản lý KKT tỉnh Hà Tĩnh tổ chức với các doanh nghiệp trọng điểm trên địa bàn, doanh nghiệp FDI nhằm nắm bắt, hướng dẫn các thủ tục liên quan đến các lĩnh vực hải quan. Kiện toàn Tổ tư vấn Hải quan- doanh nghiệp, phân công các thành viên của Tổ giải đáp các vướng mắc về quy trình, thủ tục hải quan qua website của Cục, của tỉnh và giải đáp trực tiếp qua điện thoại, email…cho cộng đồng doanh nghiệp khi có yêu cầu. Đồng thời triển khai thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giải đáp kịp thời các vướng mắc phát sinh của doanh nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp trong thời gian đối phó với dịch bệnh Covid-19. Mặc dù, Hải quan Hà Tĩnh luôn nỗ lực giải quyết khó khăn cho DN, nhưng thu ngân sách năm 2020 vẫn giảm so với 2019 bởi nguồn thu thuế chiếm tỉ trọng lớn trong những năm qua từ việc nhập khẩu máy móc, trang thiết bị tạo tài sản cố định phục vụ các Dự án đầu tư triển khai trên địa bàn về cơ bản đã nhập hết. Bên cạnh đó, số thu thuế từ Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh hiện nay chiếm trên 95% tổng số thu NSNN toàn cục, nhưng hiện không bán được sản phẩm, sản phẩm sản xuất còn tồn kho số lượng tương đối lớn, gây khó khăn cho thu ngân sách. Theo Phó Cục trưởng Cục Hải quan Hà Tĩnh Đinh Văn Hòa: “Mặc dù năm 2020 có nhiều khó khăn nhưng đầu năm 2021 Cục Hải quan Hà Tĩnh đã làm thủ tục cho hơn 2.000 tờ khai hải quan với tổng kim ngạch XNK đạt hơn 600 triệu USD, báo hiệu một năm thuận lợi và triển vọng”.

Lê Nga

10:40:25 10-03-2021

VHDN: Nhiều năm qua, công tác cải cách hành chính của Cục Hải quan Hà Tĩnh đã góp phần rút ngắn, đơn giản tối đa thủ tục cho doanh nghiệp. Trước bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Hải quan Hà Tĩnh đã có nhiều cải tiến rút ngắn, đơn giản hóa nhiều thủ […]

Đối tác của chúng tôi