Sự kiện - chuyên đề:

Huyện Quế Sơn- Tỉnh Quảng Nam: Tòa phúc thẩm, tòa cấp cao xét xử có nhiều khuất tất ?

VHDN:Qua 2 cấp tòa, việc xét xử có nhiều khuất tất chưa được làm rõ, không được khách quan, đã vi phạm thủ tục tố tụng, không đánh giá các chứng cứ đầy đủ, toàn diện và chính xác, không đảm bảo pháp luật làm thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp ông Nguyễn Ngọc Ngoạn (SN 1964, thôn Phú Cường 1, xã Quế Cường, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam).

Hủy Bản án dân sự sơ thẩm số: 06/2018/DSST, ngày 30/3/2018 của Tòa án ND tỉnh Quảng Nam.

Theo đơn trình bày của hộ ông Ngoạn, là bị đơn rất bức xúc và “ấm ức” bởi những “khuất tấtchưa được làm rõ việc đánh giá các chứng cứ một cách khách quan, đúng luật. Những chứng cứ quan trọng, quyết định việc giải quyết vụ án đúng pháp luật mà qua nhiều phiên Tòa không có biện pháp thu thập, xem nhẹ, bỏ qua những chứng cứ này và không được cấp Tòa xem xét tới. Vì thế hộ gia đình ông Ngoạn chưa hoàn toàn nhất trí với kết luận của phiên Tòa cấp cao. Bà Nguyễn Thị Mau SN 1925, người đại diện theo ủy quyền ông Phan Văn Bửu SN 1960 cùng thôn Phú Cường 1, khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết buộc ông Ngoạn phải trả lại cho gia đình bà Mau 4.280,1 m2 đất rừng trong tổng số 28 sào (tương đương khoảng 14.000 m2), đồng thời yêu cầu hủy một phần GCNQSDĐ cấp chung cho các hộ ông Nguyễn Ngọc Ngoạn, ông Nguyến Đình Thiên, ông Phan Văn Bửu, bà Nguyễn Thị Sơn, ông Nguyễn Du là không có cơ sở.

Từ khi ông Ngoạn, ông Thiên, ông Bửu, ông Du, bà Sơn được cấp giấy Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất, bà Mau không có tranh chấp khiếu kiện, nhưng cấp Tòa sơ thẩm, Tòa cấp cao không chấp nhận xem xét. Trong khi đó bà Mau không kê khai quyền quản lý sử dụng đất, không có một giấy tờ gì hay tài liệu để chứng minh là được quyền quản lý sử dụng đất hợp pháp mà bà Mau yêu cầu Tòa buộc ông Ngoạn phải trả lại 4.280,1 m2 đất rừng, yêu cầu hủy một phần GCNQSDĐ của ông Ngoạn.

Tòa sơ thẩm, Tòa cấp cao không thực hiện đúng Điều 108 Bộ luật Tố tụng dân sự về việc đánh giá chứng cứ, không đánh giá từng chứng cứ, sự liên quan của các chứng cứ, giá trị chứng minh của từng chứng cứ. Cụ thể: Chứng cứ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số 00056 ngày 24/5/2001 được UBND huyện Quế Sơn cấp cho hộ gia đình ông Ngoạn sử dụng đến nay, trình tự thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hộ gia đình ông Ngoạn đúng pháp luật.

Qua nhiều lần xét xử, sự chồng chéo, mập mờ, khó hiểu là bản án sơ thẩm số 06/2018/DSST, ngày 30/3/2018 của Tòa án ND tỉnh Quảng Nam buộc ông Ngoạn trả lại phần diện tích đất rừng 4.280,1 m2 cho bà Mau. Ông Ngoạn không đồng ý kết luận Tòa sơ thẩm đã kháng cáo. Ngày 30/11/2018, Bản án số 188/2018/DS-PT, V/v tranh chấp quyền sử dụng đất và yêu cầu hủy quyết định cá biệt của Tòa án ND cấp cao tại Đà Nẵng. Bản án số 188 khẳng định: Hội đồng xét xử có đủ căn cứ kết luận, khi giải quyết xét xử vụ án, Tòa cấp sơ thẩm chưa thu thập đầy đủ chứng cứ để làm rõ những vấn đề còn mâu thuẫn; việc đánh giá chứng cứ thiếu khách quan, toàn diện. Do đó, hủy Bản án dân sự sơ thẩm số 06/2018/DSST, ngày 30/3/2018 của Tòa án ND tỉnh Quảng Nam xét xử vụ án “Tranh chấp quyền sử dụng đất và yêu cầu hủy quyết định cá biệt” giữa nguyên đơn bà Nguyễn Thị Mau, bị đơn là ông Nguyễn Ngọc Ngoạn; giao hồ sợ vụ án cho Tòa án ND tỉnh Quảng Nam để giải quyết lại theo đúng quy định của pháp luật.

Điều đáng nói là, ngày 21/9/2020, Bản án số 191/2020/ DS-PT của Tòa án ND cấp cao Đà Nẵng buộc ông Ngoạn thu hồi toàn bộ số cây keo đã trồng trên đất để trả lại cho bà Mau diện tích đất rừng 4.280,1 m2. Hủy một phần GCNQSDĐ số 00056 ngày 24/5/2001 của ông Ngoạn là không có căn cứ, cơ sở. Tiếng nói của đại diện chính quyền, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan Uỷ ban nhân dân huyện Quế Sơn khẳng định: Diện tích đất cấp cho hộ ông Nguyễn Đình Thiên, ông Phan Văn Bửu, bà Nguyễn Thị Sơn, ông Nguyễn Du, ông Nguyễn Ngọc Ngoạn tại kết quả xem xét, thẩm định ngày 04/8/2017 theo sự chỉ dẫn của ông Ngoạn là phù hợp với hình thể của thửa đất. Qua kiểm tra hồ sơ, UBND huyện giao đất và cấp GCNQSDĐ hộ ông Nguyễn Đình Thiên, ông Phan Văn Bửu, bà Nguyễn Thị Sơn, ông Nguyễn Du, ông Nguyễn Ngọc Ngoạn, ngày 25/11/2001, vào sổ cấp GCNQSDĐ đất số 00056 QSDĐ/UV-QC dựa vào nhu cầu sử dụng đất của 05 hộ nêu trên ngày 13/12/2000, được UBND xã Quế Cường xác nhận ngày 15/12/2000. Việc đề nghị giao đất, cấp GCNQSDĐ của nhóm hộ đã được Hội đồng Tư vấn đất đai xã Quế Cường thông qua và thống nhất đề nghị cấp. Về phần diện tích đất tranh chấp bà Mau yêu cầu hủy một phần GCNQSDĐ cấp cho 05 hộ, đề nghị bà Mau cung cấp chứng cứ chứng minh quá trình sử dụng đất, yêu cầu của bà Mau về việc hủy một phần Giấy chứng nhận là không có cơ sở.

Để đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho hộ gia đình ông Ngoạn, chúng tôi đề nghị UBND huyện Quế Sơn, UBND xã Quế Cường cần làm rõ sự việc đã nêu trên. Tòa án ND Tối cao, Viện KSND Tối cao xem xét Tòa cấp sơ thẩm, Tòa cấp cao chưa thu thập đầy đủ chứng cứ để làm rõ những vấn đề còn mâu thuẫn. Việc đánh giá chứng cứ cần khách quan, toàn diện, đầy đủ và chính xác để ra bản án đảm bảo quyền lợi chính đáng đúng luật cho hộ gia đình ông Ngoạn.

Lê Hùng

15:07:10 10-11-GMT+0700

VHDN:Qua 2 cấp tòa, việc xét xử có nhiều khuất tất chưa được làm rõ, không được khách quan, đã vi phạm thủ tục tố tụng, không đánh giá các chứng cứ đầy đủ, toàn diện và chính xác, không đảm bảo pháp luật làm thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp ông […]

Đối tác của chúng tôi