Lần đầu tiên kể từ năm 2012, doanh số bán iPhone chưa chiếm đến nửa tổng doanh thu hàng quý của Apple.

Lần đầu tiên kể từ năm 2012, doanh số bán iPhone chiếm dưới 50% tổng doanh thu hàng quý của Apple.

Theo đó, tổng doanh thu của Apple đã tăng lên mức 53,8 tỷ USD, cao hơn mức kỳ vọng là 53,39 tỷ USD. Như vậy, so với cùng kỳ, doanh thu của Apple đã tăng 1%, nhưng cổ phiếu lại giảm 7%.

Đáng chú ý, hoạt động kinh doanh từng được xem là chủ lực của Apple là mảng smartphone lại cho thấy một sự sụt giảm đáng kể. Cụ thể, doanh thu iPhone chỉ đạt 25,99 tỷ USD (chiếm 48,3% tổng doanh thu) giảm mạnh 12% so với con số 29,47 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái.

Trên thực tế, doanh số iPhone lần đầu tiên chiếm chưa đến một nửa doanh thu của công ty trong quý kể từ năm 2012. (Trước đây, doanh thu iPhone chiếm tới 2/3 doanh số của Apple.)

Sự thay đổi đó chứng tỏ Apple đang từ bỏ việc lệ thuộc vào một sản phẩm “át chủ bài” như trước đây là iPhone. “Quả táo khuyết” đã không còn buộc số phận của mình vào chỉ một thiết bị, mà là một hệ sinh thái mở rộng các dịch vụ kỹ thuật số và phụ kiện phần cứng có thể thúc đẩy tăng trưởng và mang lại kết quả mạnh mẽ khi doanh số iPhone giảm. Và trong những năm tới, có rất nhiều cơ hội để tiếp tục phát triển các thiết bị mới như thiết bị đeo không dây, máy tính bảng và dòng máy Mac.

Về việc kinh doanh thiết bị đeo bao gồm AirPods, Apple Watch và tai nghe Beats, mang về 5,53 tỷ USD. Đó là một con số khổng lồ cao hơn 48% so với quý trước. Và đây là những phụ kiện mang lại doanh thu cao hơn cả iPad và máy Mac. Giám đốc tài chính của Apple, Luca Maestri cũng cho biết sự tăng trưởng của danh mục này đang tăng tốc hơn 50%.

Mảng kinh doanh dịch vụ cũng cho thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ. Nó đã tăng 13% so với quý trước với doanh thu 11,46 tỷ USD.

Trong khi đó danh mục iPad và Mac vẫn kinh doanh khá ổn định. Nhờ một loạt các nâng cấp gần đây cho máy Mac và iPad, hai mảng kinh doanh này này đã tăng nhẹ so với quý trước. Chúng có thể không cho thấy sự hấp dẫn tăng trưởng bằng sự tăng trưởng siêu tốc trong các thiết bị đeo và dịch vụ, nhưng chúng hoạt động như một “động cơ” ổn định cho Apple. Thêm vào đó dự kiến máy Mac và iPad sẽ có nhiều nâng cấp vào mua thu 2019.

Với những điều nêu trên, có thể thấy rằng Apple đang dần định hình lại mô hình kinh doanh đa dạng hơn so với trước, nhất là khi thị trường smartphone đang ngày càng bão hòa và người dùng có xu hướng ít đổi điện thoại mới hơn. Đến nay, hướng đi mới của Apple đã cho thấy những kết quả khả quan.

Điều đó đặc biệt đúng với phân khúc dịch vụ, dự kiến sẽ còn tăng mạnh hơn nữa trong nửa cuối năm nay với việc giới thiệu các sản phẩm mới như Thẻ Apple, dịch vụ chơi trò chơi Apple Arcade và dịch vụ phát video trực tuyến Apple TV +. Người dùng đừng ngạc nhiên khi thấy một loạt các dịch vụ mới vượt ra ngoài liên quan đến chăm sóc sức khỏe, vận chuyển và nhiều hơn nữa.

Qua báo cáo tài chính quý 3 đã cho thấy, iPhone có thể là sản phẩm quan trọng và mang lại lợi nhuận cao nhất của Apple, nhưng công ty đã tìm ra cách đa dạng hóa và phát triển mà không chỉ dựa vào nó.

Theo Enternews