Sự kiện - chuyên đề:

Kịp thời hỗ trợ DN, NLĐ trong mùa dịch Covid-19

VHDN: Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ đã quy định nhiều nội dung hỗ trợ người lao động (NLĐ) và người sử dụng lao động (NSDLĐ) gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, trong đó có một số nội dung liên quan đến chính sách BHXH. Để chính sách này sớm đến với doanh nghiệp (DN) và NLĐ, toàn ngành BHXH Việt Nam đã nhanh chóng vào cuộc, triển khai tích cực, đồng bộ và hiệu quả, giúp giảm bớt khó khăn cho DN và NLĐ trong mùa dịch.

Ông Dương Văn Hào, Trưởng ban Quản lý Thu – Sổ thẻ, (BHXH VN).

Theo ông Dương Văn Hào, Trưởng ban Quản lý Thu- Sổ thẻ, (BHXH VN): Với tinh thần khẩn trương đưa các chính sách hỗ trợ của Chính phủ đến NLĐ, NSDLĐ gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 một cách sớm nhất, ngành BHXH Việt Nam đã nhanh chóng thành lập Ban Chỉ đạo triển khai thực hiện. Chỉ một ngày sau khi Thủ tướng ban hành Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg, BHXH Việt Nam đã ban hành văn bản hướng dẫn chi tiết, cụ thể quy trình, phân công rõ trách nhiệm của từng đơn vị, bộ phận trong việc thực hiện các chính sách này. Đồng thời, tổ chức cuộc họp trực tuyến chỉ đạo, quán triệt các đơn vị trong toàn Ngành khẩn trương, nghiêm túc triển khai thực hiện, xác định đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm cần tập trung ưu tiên thực hiện trong giai đoạn hiện nay.

BHXH Việt Nam cũng tích cực chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố phân công lãnh đạo, công chức viên chức chủ động liên hệ với các DN gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 để đôn đốc, hướng dẫn đơn vị lập hồ sơ. Tuyệt đối không để phát sinh thêm thủ tục, hồ sơ ngoài quy định, không để hồ sơ quá hạn; đảm bảo khi nhận được hồ sơ đầy đủ thì thực hiện giải quyết trong thời gian không quá một ngày làm việc. Cái gì làm được sớm, làm được ngay là tiến hành thực hiện luôn, ví như việc hỗ trợ giảm đóng vào quỹ bảo hiểm tai nạn lao động- bệnh nghề nghiệp (BH TNLĐ-BNN). Chính vì vậy, chỉ hơn một tuần sau khi Quyết định số 23 ra đời, ngày 16/7/2021, BHXH các địa phương đã thực hiện xong việc gửi thông báo điều chỉnh giảm mức đóng vào quỹ BH TNLĐ-BNN cho 375.335 đơn vị SDLĐ, tương ứng 11.238.437 NLĐ và số tiền tạm tính được điều chỉnh giảm khoảng 4.322 tỷ đồng.

Đến hết ngày 5/9/2021, BHXH các tỉnh, thành phố đã tiếp nhận hồ sơ và giải quyết cho 471 đơn vị SDLĐ với 87.237 NLĐ tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất, với số tiền 588,3 tỷ đồng, tại 47/63 tỉnh, thành phố.

Đồng thời, BHXH các tỉnh, thành phố cũng xác nhận danh sách cho 795.165 NLĐ của 29.352 đơn vị SDLĐ để hưởng các chính sách tại 62/63 tỉnh, thành phố. Trong số đó có 613.174 NLĐ tạm hoãn hợp đồng lao động (HĐLĐ), nghỉ việc không lương thuộc 26.821 đơn vị SDLĐ; 80.159 NLĐ ngừng việc để nhận hỗ trợ 1 triệu đồng/người thuộc 1.577 đơn vị SDLĐ; 1.010 NLĐ được đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm thuộc 9 đơn vị SDLĐ; 45.838 NLĐ ngừng việc do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 để vay vốn trả lương ngừng việc thuộc 613 đơn vị SDLĐ; 35.516 NLĐ được người SDLĐ đề nghị vay vốn để trả lương phục hồi sản xuất (đối với người SDLĐ phải tạm dừng hoạt động) thuộc 181 đơn vị; 19.468 NLĐ được người SDLĐ đề nghị vay vốn để trả lương phục hồi sản xuất (đối với người SDLĐ hoạt động trong lĩnh vực vận tải, hàng không, du lịch, dịch vụ lưu trú và đưa NLĐ Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng) thuộc 151 đơn vị.

Chứng minh điều ông Dương Văn Hào nói, chúng tôi đã trao đổi với với một số DN. Công ty CP Quốc tế Hoàng Gia (TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) cho biết: Trước đây, công ty này có trên 1.000 NLĐ, nhưng từ khi dịch COVID-19 bùng phát giảm còn hơn 800 người và duy trì 40-50% ngày công để đảm bảo thu nhập và tham gia BHXH cho NLĐ. Ngay sau khi Nghị quyết số 68/NQ-CP ra đời, BHXH tỉnh Quảng Ninh đã nhanh chóng thông tin và hướng dẫn Công ty CP Quốc tế Hoàng Gia hoàn thiện các thủ tục để tạm hoãn đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất với số tiền 3,3 tỷ đồng và giảm đóng vào quỹ BH TNLĐ-BNN với số tiền 217 triệu đồng. “Từ đầu tháng 7, BHXH tỉnh Quảng Ninh đã thông báo và hỗ trợ chúng tôi rất nhiệt tình, chu đáo. Thực sự vui mừng, vì đây là sự hỗ trợ kịp thời để DN chúng tôi có nguồn tài chính phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh…”- ông Lê Ngọc Trọng- phụ trách nhân sự Công ty CP Quốc tế Hoàng Gia chia sẻ.

Là một trong những DN được hỗ trợ giảm đóng vào quỹ BH TNLĐ-BNN, bà Nguyễn Thị Loan- Giám đốc Công ty CP Đầu tư phát triển chè Tam Đường (Lai Châu) phấn khởi cho biết: “Khi dịch bệnh COVID-19 xuất hiện, Công ty gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, Công ty vẫn xác định NLĐ là tài sản quý giá nhất, nên càng khó khăn càng phải quan tâm hơn tới chế độ, chính sách, nhất là BHXH, BHYT cho NLĐ. Công ty rất phấn khởi và cảm ơn cơ quan BHXH đã khẩn trương triển khai các chính sách hỗ trợ của Chính phủ. Mọi sự hỗ trợ cho DN và NLĐ trong lúc khó khăn này thật sự rất đáng trân trọng. Cùng với triển khai các giải pháp phòng chống dịch COVID-19 trong toàn đơn vị, Công ty sẽ cố gắng xây dựng các phương án mở rộng thị trường xuất khẩu chè, để có điều kiện chăm lo an sinh cho NLĐ”.

Qua hơn một tháng triển khai Nghị quyết số 68/NQ-CP và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg, BHXH Việt Nam được đánh giá là đơn vị thực hiện rất nhanh, quyết liệt các chỉ đạo của Thủ tướng về các chính sách hỗ trợ liên quan đến lĩnh vực phụ trách của Ngành cho NLĐ và DN gặp khó khăn do dịch bệnh COVID-19. Vì vậy chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết số 68 của Chính phủ càng có ý nghĩa, không chỉ là những giải pháp cấp bách hiện tại mà còn là sự trợ giúp NLĐ và DN để họ tiếp tục sản xuất kinh doanh, đủ sức tự đứng vững, vượt qua các khó khăn do dịch bệnh gây ra.

PV

 

 

10:29:30 16-09-2021

VHDN: Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ đã quy định nhiều nội dung hỗ trợ người lao động (NLĐ) và người sử dụng lao động (NSDLĐ) gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, trong đó có một số nội dung liên quan đến chính […]

Đối tác của chúng tôi