Sự kiện - chuyên đề:

Lực đẩy phát triển kinh tế – xã hội địa phương

VHDN: Sản phẩm cho vay Hợp vốn của Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam một là sản phẩm hữu ích, giúp nâng cao hiệu quả sử dụng vốn của các Qũy tín dụng nhân dân (QTDND) và giúp cho các thành viên của QTDND có cơ hội được tiếp cận nguồn vốn tốt hơn, vốn cao hơn để đầu tư sản xuất kinh doanh đồng thời cũng nâng cao trách nhiệm của Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam trong quá trình triển khai thực hiện chức trách, nhiệm vụ đối với hệ thống QTDND và là một công cụ hỗ trợ hữu ích để Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam phát huy tốt vai trò điều hòa vốn, cũng như cung ứng các sản phẩm dịch vụ tới các QTDND.

Cho vay Hợp vốn đã và đang đem lại những lợi ích thiết thực cho các QTDND. (Ảnh minh họa)

Thời gian qua, để hỗ trợ các QTDND đáp ứng nhu cầu vốn ngày một tăng của các thành viên, Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam đã triển khai sản phẩm cho vay Hợp vốn cùng với các QTDND, cho vay khách hàng là thành viên của QTDND để thực hiện dự án, phương án sản xuất kinh doanh. Có thể nói, đây là sản phẩm thiết thực, giúp cho các thành viên của QTDND có thêm nguồn vốn để đầu tư sản xuất kinh doanh.

Ông Nguyễn Văn Thọ – Chủ tịch HĐQT QTDND Hải Bình (Thanh Hóa) cho biết: Khi chưa được triển khai sản phẩm cho vay Hợp vốn, có những khách hàng là thành viên rất tiềm năng, có hồ sơ tín dụng rất tốt, nhưng Quỹ phải từ chối giải ngân do khách hàng có nhu cầu lớn hơn mức cho vay trong thẩm quyền của QTDND. Nhờ sản phẩm cho vay hợp vốn, Quỹ có thể tiếp cận được với nhiều khách hàng tiềm năng hơn, phát triển thêm nhiều sản phẩm cho vay và gia tăng hình ảnh QTDND trong mắt khách hàng.

Còn bà Huỳnh Thị Tuyết Nhung – Chủ tịch HĐQT QTDND Tân Hội  (Kiên Giang) chia sẻ: QTDND Tân Hội tham gia cho vay Hợp vốn với Ngân hàng Hợp tác xã chi nhánh Kiên Giang với dự nợ là 21,199 tỷ đồng, qua đó góp phần nâng cao năng lực hỗ trợ và đáp ứng nhu cầu cho các thành viên. Hơn thế, “việc tham gia cho vay hợp vốn còn góp phần làm tăng kỹ năng thẩm định, xử lý vốn vay, tư đó nâng cao khả năng tác nghiệp của cán bộ nhân viên Qũy. Đồng thời phát huy được nguồn vốn cho vay thành viên với lãi suất hợp lý. Do đó thành viên của Qũy ngày càng tin tưởng vào QTDND Tân Hội.

Với sản phẩm cho vay Hợp vốn, các QTDND không chỉ đáp ứng được nhu cầu vay vốn cao hơn của thành viên mà QTDND còn có cơ hội nâng cao vị thế, sức cạnh tranh với các TCTD khác trên địa bàn. Và việc cùng tham gia vốn phục vụ nhu cầu vay của thành viên cũng là một kênh để Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam phát hiện, tư vấn xử lý kịp thời những hạn chế trong quá trình hoạt động của các QTDND từ đó góp phần đảm bảo an toàn trong hoạt động của toàn hệ thống.

Cho vay Hợp vốn giúp cho các thành viên của QTDND có cơ hội được tiếp cận nguồn vốn tốt hơn, vốn cao hơn để đầu tư sản xuất kinh doanh. (Ảnh minh họa)

Để quản lý tốt công tác triển khai cũng như hạn chế những rủi ro trong quá trình thực hiện, Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam đã chủ động phân công các cán bộ tín dụng trực tiếp phối hợp cùng cán bộ của QTDND thẩm định hồ sơ vay vốn, thẩm định giá trị tài sản bảo đảm cũng như hướng dẫn thực hiện trên các phần mềm tín dụng, hạch toán kế toán… Ngoài ra, Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam cũng tích cực tuyên truyền sâu rộng đến các thành viên và người dân về những lợi ích của hoạt động cho vay Hợp vốn để có thể phát triển mạnh mẽ và triển khai sản phẩm này rộng hơn đến các QTDND thành viên.

Đặc biệt, từ ngày 12/01/2021, nhằm tăng cường tính liên kết hệ thống và nâng cao vai trò ngân hàng đầu mối của các QTDND, đồng thời chia sẻ khó khăn với thành viên vay vốn QTDND trong điều kiện tình hình dịch bệnh kéo dài và diễn ra và diễn biến phức tạp, Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam thực hiện chính sách hỗ trợ lãi suất cho vay Hợp vốn với các QTDND như: Đối với các khoản cho vay Hợp vốn còn dư nợ: Chi nhánh Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam phối hợp với QTDND xem xét điều chỉnh giảm lãi suất cho khách hàng, mức lãi suất điều chỉnh thấp hơn tối đa 1%/năm so với mức lãi suất cho vay hợp vốn tối thiểu (ngắn hạn, trung hạn) theo Quyết định lãi suất hiện hành; Thời gian khách hàng được áp dụng mức lãi suất nói trên: tối đa 06 tháng kể từ ngày 12/01/2021. Sau thời hạn trên Chi nhánh Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam tiếp tục áp dụng mức lãi suất hiện hành đối với thời gian cho vay còn lại theo Hợp đồng tín dụng đã ký với khách hàng.

Đối với các khoản cho vay Hợp vốn mới: Chi nhánh Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam xem xét thỏa thuận với QTDND và khách hàng áp dụng lãi suất thấp hơn tối đa 1%/năm so với mức lãi suất cho vay Hợp vốn tối thiểu áp dụng theo lãi suất hiện hành của Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam: cho vay ngắn hạn (thời gian áp dụng tối đa 12 tháng) kể từ ngày vay; Thời gian còn lại: áp dụng theo lãi suất cho vay Hợp vốn ngắn hạn, trung hạn hiện hành tại Chi nhánh Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam.

Cho vay Hợp vốn đã và đang đem lại những lợi ích thiết thực cho các QTDND. Ngoài việc đáp ứng nhu cầu vay vốn của các QTDND, cho vay Hợp vốn còn giúp tăng cường tính liên kết của hệ thống, giúp Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam thực hiện tốt công tác điều hòa vốn cho các QTDND, ưu tiên vốn để hỗ trợ cho vay, hỗ trợ mở rộng tín dụng. Những kết quả đã thu được từ việc triển khai cho vay hợp vốn là tiền đề, động lực để Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam tiếp tục phát huy tốt vai trò đầu mối, phát triển nhiều sản phẩm dịch vụ phục vụ các QTDND, tạo chỗ dựa vững chắc cho hệ thống QTDND hoạt động an toàn hiệu quả, phát triển bền vững.

 

NGÂN HÀNG HỢP TÁC XÃ VIỆT NAM tiền thân là QTDND Trung ương được thành lập ngày 05/08/1995 và năm 2013 được chuyển đổi sang thành Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam theo giấy phép số 166/GP-NHNN ngày 04/06/2013 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam là “Ngân hàng” của tất cả các QTDND, thành lập theo quy định của Luật các TCTD nhằm mục tiêu chủ yếu là liên kết hệ thống, điều hòa vốn, hỗ trợ NHNN giám sát các QTDND, ngoài ra Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam còn cung cấp các sản phẩm dịch vụ ngân hàng cho các khách hàng doanh nghiệp và cá nhân. Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam hiện có Trụ sở chính tại Tầng 4 – Tòa nhà N04 – Hoàng Đạo Thúy – P. Trung Hoà – Q. Cầu Giấy – Hà Nội với 32 Chi nhánh, 67 Phòng giao dịch. Hiện cả nước có gần 1.200 QTDND thành viên ở các xã, phường, là các pháp nhân độc lập trong một hệ thống liên kết, được Ngân hàng Nhà nước cấp phép, quản lý và thanh tra, giám sát chặt chẽ.

Hạnh Dương

Chia sẻ
08:43:50 21-01-2021

VHDN: Sản phẩm cho vay Hợp vốn của Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam một là sản phẩm hữu ích, giúp nâng cao hiệu quả sử dụng vốn của các Qũy tín dụng nhân dân (QTDND) và giúp cho các thành viên của QTDND có cơ hội được tiếp cận nguồn vốn tốt hơn, […]

Chia sẻ

Đối tác của chúng tôi