Sự kiện - chuyên đề:

Lương y Nguyễn Văn Tư: Người thầy thuốc giàu y đức, hết lòng vì cộng đồng

VHDN: Người dân tỉnh An Giang và một số tỉnh lân cận vẫn truyền tai nhau về một vị Lương y có đức, có tài, chuyên trị bệnh cứu người bằng liệu pháp y học cổ truyền, chữa bệnh và bốc thuốc Nam hoàn toàn miễn phí. Nhờ tấm lòng của ông, nhiều người bệnh, đặc biệt là những người nghèo đã thoát khỏi sự giày vò của bệnh tật.

Lương y Nguyễn Văn Tư khám bệnh cho người nghèo.

Người mà chúng tôi đang nhắc tới là Lương y Nguyễn Văn Tư – Trưởng Phòng khám y học cổ truyền từ thiện Hương Sen. Cho đến nay, khi đã hoạt động trong nghề y gần 40 năm, chữa trị cho hàng nghìn người nhưng Lương y Nguyễn Văn Tư vẫn luôn tin rằng nghề y đã ưu ái và chọn lựa ông như một cơ duyên. Ông tốt nghiệp ngành y sĩ đa khoa, giữ chức vụ Phó trạm y tế xã Vĩnh Hậu, huyện Phú Châu, Tỉnh An Giang (nay là huyện An Phú, tỉnh An Giang). Đến năm 1985 trạm y tế được nâng cấp thành Phòng khám Đa khoa khu vực Vĩnh Hậu. Đến năm 1993 do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên ông xin nghỉ việc về nhà. Sau đó ông theo học Đại học Y dược tại Tp. HCM. Do được tiếp xúc sớm với nghề y nên ông đã có niềm đam mê với những cây cỏ dại tưởng bỏ đi mà lại có công dụng kỳ diệu, cứu sống được mạng người. Khi mới bước vào nghề, những bệnh nhân đầu tiên của ông là những bà con trong làng, trong xã. Nhưng rồi với tài năng và y đức của mình, tiếng lành về Lương y Nguyễn Văn Tư ngày càng đồn xa, nhiều người trong và ngoài tỉnh, thậm chí là nhiều bệnh nhân ở các tỉnh miền Trung, miền Bắc cũng biết và tìm đến ông để chữa bệnh. Lượng bệnh nhân tìm đến phòng khám ngày một đông hơn, bình quân mỗi ngày có hai ba chục người.

Lương y Nguyễn Văn Tư trao quà cho bệnh nhân nghèo.

Đến nay Phòng khám bệnh từ thiện Hương Sen An Giang đã được nhiều người biết đến là nơi điều trị ung thư, khối u, xơ gan, tiểu đường, viêm dạ dày, u nang buồng trứng… Mỗi ngày có hàng trăm bệnh nhân nghèo từ khắp nơi tìm đến nhờ ông thăm bệnh, bốc thuốc. Có nhiều trường hợp bệnh nan y, cũng có những trường hợp bệnh nhẹ hơn, ông đều tận tình cứu chữa. Tâm nguyện của ông, một khi người bệnh đã tìm đến, là họ đã tin ở mình nên bằng mọi giá phải cứu vãn cơ hội sinh tồn. Cũng từng có nhiều lần, ông phải bó tay với các ca bệnh nan y. Mỗi lần như thế, phải chứng kiến một sinh mạng ra đi, ông lại đau đáu tìm cách nghiên cứu, tìm tòi thêm cách chữa trị.

Lương y Nguyễn Văn Tư tâm sự: “Tôi đến với nghề y như một duyên nợ, song cũng là ngã rẽ cuộc đời sau khi chứng kiến những người dân tìm đến với mình bị hành hạ bởi bệnh tật, đau đớn về thể xác. Tất cả những điều đó lại làm tôi một lần nữa trằn trọc không ngủ, phải làm sao để tìm ra được bài thuốc hiệu quả, chữa được bệnh cho nhiều bệnh nhân. Những lúc rảnh rỗi tôi tìm đọc hàng trăm đầu sách y học để trau dồi thêm kiến thức. Cũng như mọi ngành khoa học khác, y học luôn thay đổi, tiến bộ nên cần biết “làm mới” những phương pháp chữa bệnh của mình nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất cho người bệnh. Những buổi chiều tôi còn đi khắp nơi tìm các loại thảo dược, các bài thuốc quý để phục vụ cho người nghèo… ”.

Với vị lương y tài đức, động lực để ông cố gắng hơn nữa đó chính là nụ cười nhẹ nhõm của những người đã được ông chữa trị và thoát khỏi sự hành hạ của những căn bệnh không ai muốn. Với niềm đam mê lớn lao trong việc chữa bệnh cứu người, ông Nguyễn Văn Tư luôn đau đáu trong mình tâm nguyện góp sức cho sự phát triển của nền y học nước nhà. Lương Y có mong muốn được truyền lại những bài thuốc Nam hay, những kiến thức y học bổ ích cho lớp trẻ ngày nay, để xã hội thêm trân quý, lưu giữ và bảo vệ nghề thuốc đến mãi sau này.

3 Lương y Nguyễn Văn Tư nhận Kỷ niệm chương do nguyên Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh trao tặng.

Ngoài việc khám chữa bệnh cho người nghèo tại địa phương, Lương y Nguyễn Văn Tư còn tổ chức các hoạt động từ thiện, như: mổ mắt cho người già neo đơn, mổ tim cho người nghèo khó, trao tặng quà vùng bão lũ… Riêng chương trình “Mang ánh sáng cho người mù nghèo”, Lương y Nguyễn Văn Tư cho biết, chỉ tính riêng năm 2017, Phòng khám bệnh từ thiện Hương Sen đã đưa người nghèo ở các tỉnh thành lên Sài Gòn mổ mắt hơn 2.000 ca từ sự hỗ trợ kinh phí của các tổ chức và cá nhân. Đây là chương trình hết sức ý nghĩa mà ông tâm đắc nhất vì đã mang lại niềm tin, hy vọng lớn lao đối với người nghèo bị đục thuỷ tinh thể nhưng chưa có cơ hội chữa trị.

Việc làm từ thiện, nhân đạo của Lương y Nguyễn Văn Tư đã góp phần không nhỏ vào công tác an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, được các cấp, ban ngành tặng Bằng khen, Giấy khen, Giải thưởng Lê Hữu Trác năm 2017, được xã hội ghi nhận và người bệnh biết ơn.

Lương y Nguyễn Văn Tư – Trưởng Phòng khám từ thiện Hương Sen.

Địa chỉ: 188 ấp Vĩnh Bảo, xã Vĩnh Hậu, huyện An Phú, tỉnh An Giang.

Điện thoại: 0964027606

Nguyễn Sơn

21:43:15 10-09-2018

VHDN: Người dân tỉnh An Giang và một số tỉnh lân cận vẫn truyền tai nhau về một vị Lương y có đức, có tài, chuyên trị bệnh cứu người bằng liệu pháp y học cổ truyền, chữa bệnh và bốc thuốc Nam hoàn toàn miễn phí. Nhờ tấm lòng của ông, nhiều người bệnh, […]

Đối tác của chúng tôi