Sự kiện - chuyên đề:

Ngày hội tôn vinh thơ Đường luật

VHDN: Trong hai ngày (22-23/3/2023), tại thành phố Ninh Bình đã diễn ra Ngày hội Thơ Đường luật toàn quốc lần thứ XV. Đây là dịp để hội viên trong cả nước gặp gỡ, giao lưu, du xuân sau hơn một nghìn ngày chờ đợi, cũng là dịp để tôn vinh Thơ Đường luật và vinh danh các cán bộ, hội viên đã sáng tác 1000 bài trở lên. Về dự Ngày hội có Nhà báo, Nhà thơ Kim Quốc Hoa, Chủ tịch Hội Thơ Đường luật Việt Nam; ông Tống Quang Thìn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Ninh Bình.

Nhà báo, Nhà thơ Kim Quốc Hoa, Chủ tịch Hội thơ Đường luật Việt Nam đọc Diễn văn khai mạc

Trong diễn văn khai mạc, ông Kim Quốc Hoa khẳng định, Ngày hội Thơ Đường là một hoạt động văn hóa truyền thống, mang tính lễ hội của những người trân trọng, yêu mến và sáng tác, quảng bá Thơ Đường luật. Hội Thơ Đường luật Việt Nam là một tổ chức văn hóa, xã hội tự nguyện, tập hợp đông đảo những người yêu mến, giữ gìn, sáng tác và bảo tồn, nghiên cứu về Thơ Đường luật. Hội có 87 đơn vị trực thuộc ở 45 tỉnh, thành phố, với gần 3000 hội viên. Nhiều năm qua, hoạt động của Hội đã mang lại những giá trị thăng hoa về văn hóa, lan tỏa đời sống tinh thần trong cộng đồng, nhất là với người cao tuổi. Người sáng tác Thơ Đường hầu hết là trí thức như nhà giáo, cán bộ, công chức, sĩ quan quân đội, công an…, cả nước có khoảng 180 người tuổi từ 90 đến 102 vẫn đam mê sáng tác, đối, họa, ngâm vịnh Thơ Đường luật như một “thần dược” về tinh thần.

Cùng với việc tổ chức các Ngày hội, là các hoạt động hội thảo, giao lưu, xướng họa, tọa đàm, xuất bản sách… Hội đã tổ chức các hội thảo lớn như: Hội thảo về Thơ Đường luật Chủ tịch Hồ Chí Minh, Thơ Đường luật cuối thế kỷ XIX và trước cách mạng tháng Tám, Thơ Đường luật Tú Xương, Thơ Đường luật đời nhà Lý và ảnh hưởng của thơ Hồ Xuân Hương với Thơ Đường luật đương đại. Dự kiến sắp tới sẽ tổ chức hội thảo về Thơ Đường luật Nguyễn Khuyến.

Về xuất bản, sau 18 năm thành lập (2005 – 2023) toàn Hội đã xuất bản khoảng 3300 đầu sách do các Nhà xuất bản trung ương, địa phương ấn hành. Năm 2012, Hội Thơ Đường luật Việt Nam được tổ chức Kỷ lục quốc gia xác lập kỷ lục về tập Thơ Đường luật có số tác giả, số bài thơ và số trang lớn nhất. Có hàng trăm hội viên đã sáng tác 1000 bài thơ trở lên, cá biệt có tác giả trong 40 năm viết 8300 bài. Điều đó khẳng định, Thơ Đường luật mang tính bác học phát triển rực rỡ những năm đầu thế kỷ XXI, góp phần làm phong phú dòng chảy thi ca và nền văn học như một di sản văn hóa phi vật thể của đất nước mà nòng cốt là Hội Thơ Đường luật Việt Nam.

Ông Tống Quang Thìn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Ninh Bình phát biểu tại Ngày hội.

Về dự Ngày hội, ông Tống Quang Thìn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Ninh Bình chia sẻ, Ninh Bình là vùng đất địa linh nhân kiệt, vùng đất có truyền thống lịch sử, văn hóa lâu đời, nhiều cảnh quan thiên nhiên kỳ vĩ, độc đáo và hấp dẫn. Thực hiện Nghị quyết XIII của Đảng, Đảng bộ và Nhân dân Ninh Bình đang ra sức phát triển kinh tế- xã hội, chuyển dịch mạnh mẽ cơ cấu kinh tế theo hướng giảm tỉ trọng nông, lâm nghiệp, thủy sản, tăng tỉ trọng khu vực dịch vụ, đẩy mạnh du lịch thành mũi nhọn kinh tế của tỉnh. Hội Thơ Đường luật tổ chức tại thành phố Ninh Bình là niềm vui của Đảng bộ và Nhân dân tỉnh Ninh Bình, là điểm đến hấp dẫn của các thi sỹ. Hy vọng, đất và người Ninh Bình sẽ là nguồn cảm hứng cho nhiều sáng tác sắp tới của chúng ta, để góp thêm vào nguồn mạch thi ca của cả nước.

Ngọc Châu

10:34:33 24-03-2023

VHDN: Trong hai ngày (22-23/3/2023), tại thành phố Ninh Bình đã diễn ra Ngày hội Thơ Đường luật toàn quốc lần thứ XV. Đây là dịp để hội viên trong cả nước gặp gỡ, giao lưu, du xuân sau hơn một nghìn ngày chờ đợi, cũng là dịp để tôn vinh Thơ Đường luật và […]

Đối tác của chúng tôi