Sự kiện - chuyên đề:

Ni sư Thích Đàm Trung: Cả đời tu nhân tích đức làm đẹp cho đời

VHDN: Dù tuổi đã cao, nhưng Ni sư Thích Đàm Trung vẫn đều đặn nhang đèn sớm tối cầu nguyện cho thế giới hòa bình, đất nước an vui, luôn chăm lo giáo dục các tiểu thành người tốt, có ích, thường xuyên thăm hỏi các cụ già ốm đau…

Sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo, gốc Hà Nội, ngay từ năm 14 tuổi Ni Sư Thích Đàm Trung đã xuất gia tu hành tại chốn tổ Đào Xuyên. Gặp được cơ duyên, Ni Sư Thích Đàm Trung theo thầy là Sư tổ Thích Đàm Thìn về chùa Phượng Tiên tu hành đắc đạo. Trải qua bao tháng năm được sư tổ chỉ dạy tận tình về kiến thức Phật học, Ni Sư Thích Đàm Trung đã tập trung tiếp thu và trưởng thành nhanh chóng dưới mái chùa Phượng Tiên cổ kính. Tình nghĩa thầy trò gắn bó với nhau hơn 10 năm, đến năm 1985 Sư tổ Thích Đàm Thìn yên tịch, đã để lại nỗi tiếc thương cùng sự kính trọng cho người học trò duy nhất này. Ngay từ ngày đó, Ni Sư đã đứng ra lo mọi việc tang lễ cho thầy của mình trọn vẹn, rồi nhanh chóng bắt tay vào kế thừa nghiệp tổ. Sớm hôm lo hương đèn cúng Phật chăm nom Tổ đường, Tam Bảo, giữ cho chùa được sớm chiều mộ cầu phúc cho dân làng. Ngôi chùa Phượng Tiên cổ kính ngày càng có nhiều phật tử đến chiêm bái. Tiếng lành đồn xa, sau này được sự đồng ý của các cấp chính quyền, toàn thể nhân dân và Giáo hội, nhà chùa đã nhận nuôi thêm tiểu và cháu để lo lắng công việc sớm tối hương đèn trì niệm cầu phúc cho nhân dân.

Bao năm trôi qua, Ni Sư vẫn luôn nhớ và thực hiện lời Sư thầy truyền lại, giành trọn đời mình để cứu người, cứu đời, giáo dục các tiểu, các cháu sớm theo đạo pháp, dân tộc, gìn giữ nét đẹp văn hóa, bản sắc quê hương. Với những đóng góp của mình, năm 2012 Ni Sư được Giáo hội Phật giáo Việt Nam phong giới phẩm nên hàm Ni Sư tại Đại hội Phật giáo toàn quốc lần thứ 7. Là nhà sư giàu lòng nhân ái, Ni Sư luôn hết lòng giúp đỡ, huy động thực phẩm, quần áo từ khách thập phương đem tới tận nơi để cứu trợ đồng bào gặp bão lũ, hoặc khó khăn trong cuộc sống. Cũng chính vì những hành động cao đẹp đó, năm 2014_Ni Sư được Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu trao tặng Huy hiệu danh dự Hồ Chí Minh “vì sự nghiệp ích quốc lợi dân” tại Phủ Chủ tịch; được UNESCO trao tặng Bảng vàng vinh danh tại Nhà hát lớn Hà Nội; được Đại tướng Võ Nguyên Giáp trao tặng Kỷ niệm chương vì sự nghiệp ích quốc lợi dân.

Đến nay Ni Sư dù tuổi đã cao, sức đã yếu, nhưng vẫn đều đặn nhang đèn sớm tối cầu nguyện cho thế giới hòa bình, đất nước an vui; luôn chăm lo giáo dục các tiểu thành người tốt, có ích; thường xuyên thăm hỏi các cụ già ốm đau và cúng lễ cầu siêu khi có người mất. Ngưỡng mộ và quý trọng nhà sư, nhân dân trong làng, kể cả các cháu đoàn viên thanh niên thường xuyên ra chùa chấp pháp giúp đỡ các công việc; các cơ quan, đoàn thể từ cấp huyện, xã, thôn đều đến động viên thăm hỏi, tặng quà cho nhà chùa mỗi dịp dịp lễ, tết. Sự quan tâm của các cấp chính quyền và nhân dân cùng phật tử thập phương sẽ tiếp thêm sức mạnh và nghị lực giúp Ni Sư vững bước tu đạo làm đẹp cho đời.

Hồng Nhung – Mai Hương

09:53:41 19-06-2019

VHDN: Dù tuổi đã cao, nhưng Ni sư Thích Đàm Trung vẫn đều đặn nhang đèn sớm tối cầu nguyện cho thế giới hòa bình, đất nước an vui, luôn chăm lo giáo dục các tiểu thành người tốt, có ích, thường xuyên thăm hỏi các cụ già ốm đau… Sinh ra trong một gia […]

Đối tác của chúng tôi