Sự kiện - chuyên đề:

Niềm tin chiến thắng dịch bệnh

Với những nỗ lực của cả hệ thống chính trị và toàn dân, đến nay, dịch Covid-19 ở nước ta vẫn đang được kiểm soát. Trạng thái ‘Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19’ được xác lập, góp phần quan trọng phục hồi, phát triển kinh tế – xã hội, đưa cuộc sống của người dân trở lại ‘bình thường mới’.

Nhìn lại đợt dịch Covid-19 lần thứ tư có thể thấy, đại dịch đã có những tác động tiêu cực đến đời sống kinh tế – xã hội của nước ta. Các hoạt động kinh tế – xã hội bị đình trệ, đỉnh điểm là vào quý III-2021, nền kinh tế tăng trưởng âm. Không những vậy, vào thời kỳ cao điểm của dịch bệnh, hệ thống y tế có dấu hiệu quá tải cục bộ, trong khi vắc xin phòng Covid-19 khan hiếm và chưa có thuốc đặc trị.

Thế nhưng, trong lúc khó khăn, thử thách gay gắt nhất do dịch bệnh gây ra, tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc càng được phát huy mạnh mẽ.

Toàn Đảng, toàn dân và toàn quân đã chung sức, đồng lòng, quyết tâm vượt qua khó khăn, trở ngại để kiểm soát dịch bệnh. Điều đặc biệt là, các lực lượng tuyến đầu trong ngành Y tế, Quân đội, Công an, cán bộ cơ sở… đã bám sát địa bàn, tận tâm, tận lực, không ngại gian khổ, hiểm nguy, ngày đêm làm việc với tinh thần “tất cả vì sức khỏe, tính mạng của nhân dân”.

Các cấp ủy Đảng, chính quyền và lực lượng chức năng ở cơ sở đã “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” để trực tiếp kiểm tra, động viên, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch, bảo đảm an sinh xã hội và đời sống cho người dân. Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng các tổ chức thành viên đã huy động sức mạnh của các tầng lớp nhân dân ở trong và ngoài nước chung sức tham gia vào công tác phòng, chống dịch với nhiều sáng kiến, việc làm cụ thể, thiết thực, hiệu quả.

Trong công tác phòng, chống dịch, thành tựu nổi bật đầy tự hào là chúng ta thực hiện thành công chiến lược vắc xin, trong đó công tác ngoại giao vắc xin của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các bộ, ngành, địa phương đạt hiệu quả rất cao. Kết quả là chiến dịch tiêm chủng lớn nhất từ trước đến nay đã, đang đạt được những thành công ngoài mong đợi, khi nước ta trở thành một trong 6 nước có độ bao phủ vắc xin phòng Covid-19 cao nhất thế giới. Thành công có tính chất quyết định này đã tạo bước ngoặt căn bản và mang đến nhiều tín hiệu tích cực trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Kinh nghiệm đạt được thành công là các biện pháp phòng, chống dịch luôn được kế thừa và liên tục điều chỉnh, hoàn thiện phù hợp với tình hình thực tiễn. Chúng ta đã đúc kết được các công thức, phương châm phòng, chống dịch, từ đó tạo cơ sở quan trọng để bước vào thời kỳ “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, tạo điều kiện thuận lợi khôi phục, phát triển kinh tế – xã hội, bảo đảm đời sống người dân. Đây cũng là tiền đề căn bản, tạo dựng niềm tin vững chắc trong toàn dân, tiến tới đẩy lùi dịch Covid-19.

Trên tinh thần đó, tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2021 và triển khai kết luận của Trung ương, Nghị quyết của Quốc hội khóa XV về kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2022 diễn ra ngày 5-1-2022, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã nhấn mạnh: “Phấn đấu năm 2022 là năm chiến thắng dịch bệnh; kinh tế phục hồi và phát triển; xã hội trật tự và kỷ cương; chủ quyền quốc gia được giữ vững; chính trị được ổn định; nhân dân có cuộc sống bình an và hạnh phúc”.

Để chiến thắng dịch bệnh, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo phải tiếp tục thần tốc tiêm phủ vắc xin phòng Covid-19; nhanh chóng về thuốc chữa bệnh, không để đầu cơ, tích trữ. Đặc biệt, cần đề cao ý thức người dân với các biện pháp tuyên truyền, giáo dục và các biện pháp về hành chính. Thực hiện nghiêm nguyên tắc “5K + vắc xin, thuốc điều trị công nghệ ý thức của nhân dân các biện pháp khác”, với 3 trụ cột chính về xét nghiệm, cách ly và điều trị. Không tổ chức các hoạt động tập trung đông người, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm phòng, chống dịch. Quản lý việc tổ chức lễ hội, các hoạt động văn hóa, thể thao, vui xuân, hội nghị, Tết trồng cây… phù hợp với tình hình dịch bệnh, bảo đảm an toàn…

Quyết tâm chiến thắng dịch bệnh là niềm mong mỏi và là niềm tin, mục tiêu thực hiện bằng được của cả hệ thống chính trị và toàn dân. Do đó, ngoài các biện pháp y tế phải thực hiện nhất quán, thường quy, chúng ta phải kiên trì chủ trương “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, đồng thời với việc tiếp tục hoàn thiện chương trình tổng thể phòng, chống dịch trong bối cảnh mới.

Niềm tin chiến thắng dịch bệnh là niềm tin của tất cả chúng ta. Và cuộc sống “bình thường mới” an toàn, bình yên và hạnh phúc chắc chắn sẽ đến với mọi người, mọi nhà!

Theo HNMO

12:54:05 17-01-GMT+0700

Với những nỗ lực của cả hệ thống chính trị và toàn dân, đến nay, dịch Covid-19 ở nước ta vẫn đang được kiểm soát. Trạng thái ‘Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19’ được xác lập, góp phần quan trọng phục hồi, phát triển kinh tế – xã hội, […]

Đối tác của chúng tôi