Sự kiện - chuyên đề:

Quảng Nam: Biển nước “bao vây” các khu dân cư, nhiều tuyến đường huyết mạch bị chia cắt

Hôm nay (15/10), trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, nhiều nơi có mưa rất to. Các khu vực thấp trũng như TP.Tam Kỳ và huyện Phú Ninh bị ngập sâu, có nơi nước ngập hơn 1m, nhiều tuyến đường huyết mạch bị chia cắt, người dân phải dung ghe để di chuyển.

Ghi nhận của PV vào chiều ngày 15/10, tại Khu dân cư Mỹ Thạch Trung, phường Hòa Thuận, TP. Tam Kỳ nước lũ đã tràn vào nhà dân. Người dân phải dùng ghe để đi mua lương thực, thực phẩm. Nước lũ dâng nhanh khiến một số hộ chăn nuôi không kịp trở tay. Chính quyền hỗ trợ các gia đình có người già, người neo đơn đến nơi an toàn.

lut05.jpg
Nước lũ tràn vào nhà dân ở khu dân cư Mỹ Thạch Trung

Ông Nguyễn Kiều Hưng, ở khối phố Mỹ Thạch Trung buồn rầu cho biết: Nước lũ bắt đầu dâng cao từ 4h sáng hôm nay đến trưa thì tràn vào nhà. Bà con đã chủ động kê cao bàn ghế, thiết bị điện tử nhưng đàn gia súc, gia cầm thì đã bị nước lũ cuốn trôi.

lut06.jpg
Nước lũ dâng cao tràn vào nhà ông Hưng

Tại phối khố phố 8, phường An Sơn, TP Tam Kỳ cũng ngập sâu cả mét nước. Người dân vội vàng kê dọn đồ đạc, bì bõm lội nước thoát khỏi vùng nguy hiểm. Chị Hương ở phường An Sơn, TP Tam Kỳ cho hay, mưa suốt mấy ngày qua khiến khu dân cư nơi chị ở ngập nước. Đường dẫn vào nhà nước đã ngập gần cả mét, chị phải đưa con cái gửi nhờ nhà người quen còn hai vợ chồng ở lại kê dọn đồ đạc. Vừa dọn xong thì nước cũng tràn vào nhà nên vội vàng ôm đồ tháo chạy.

lut02.jpg
Người dân phải dùng ghe để đi lại mua thực phẩm

Để ứng phó với tình hình mưa lũ phức tạp, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn TP Tam Kỳ đã chỉ đạo các ngành, địa phương trực 24/24 giờ, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống, đồng thời vận động đưa người già neo đơn trong vùng ngập sâu đến nơi an toàn. Thông tin cảnh báo mưa lũ đã được phát liên tục trên hệ thống truyền thanh của thanh phố và các xã phường. Tại các vị trí trũng thấp, bị ngập sâu, các địa phương đã lập rào chắn và bố trí lực lượng dân quân ứng trực không cho người dân qua lại khu vực nguy hiểm.

lut04.jpg
Một số vùng trũng ở TP Tam Kỳ và huyện Phú Ninh;… tỉnh Quảng Nam bị ngập nước sâu,

Theo Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Nam, những ngày qua, các địa phương trên địa bàn tỉnh đã có mưa rất to, tổng lượng mưa đo được từ 19h00 ngày 10/10 đến 16h00 ngày 15/10 phổ biến từ 300-700mm, một số nơi lượng mưa lớn hơn như: Đại Hiệp (Đại Lộc) 872mm, Duy Trung (Duy Xuyên) 855mm, Đầu mối hồ Cây Thông (Quế Sơn) 816mm, Hương An (Quế Sơn) 807mm; Điện Hồng, Điện Ngọc, Vĩnh Điện (Điện Bàn) từ 731-776mm; đầu mối hồ Phú Lộc, hồ Vĩnh Trinh (Duy Xuyên) gần 760mm.

Hiện 6/17 hồ chứa do Công ty Thủy lợi Quảng Nam quản lý đã tích đầy nước. Địa phương đã tổ chức di dời, sơ tán xen ghép 102 hộ trong vùng xung yếu, chủ yếu tại TP Tam Kỳ và xã Tam An, Tam Đàn (huyện Phú Ninh); sơ tán tập trung 10 hộ tại Tam Đàn huyện Phú Ninh trong vùng ngập lụt đến nơi trú ẩn an toàn.

lut08.jpg
Nhiều khu dân cư ở Tam Kỳ chìm trong biển nước

Mưa lũ đã gây sạt lở, hư hỏng và ngập cục bộ nhiều tuyến đường giao thông nông thôn, tuyến đường xã, huyện, tỉnh; hư hại 118,8 ha lúa nước, hoa màu; sạt lở hơn 500m bờ biển phường Cẩm An; chìm 1 tàu cá ở Hội An và làm hư hỏng 1 cầu dân sinh ở tổ 3 thôn Bình Trúc huyện Thăng Bình.

Dự báo trong 48 giờ tới, các địa phương trong tỉnh có mưa vừa, mưa to, đến mưa rất to. Tổng lượng mưa các địa phương vùng núi phía Bắc phổ biến từ 90 – 210mm, có nơi trên 250mm; các địa phương vùng đồng bằng ven biển và vùng núi phía Nam phổ biến từ 200 – 350mm, có nơi trên 450mm.

Cơ quan chức năng cảnh báo từ nay đến ngày 18/10, các sông trên địa bàn tỉnh khả năng xuất hiện một đợt lũ. Trong đợt lũ này, biên độ lũ lên ở thượng lưu đạt từ 4 – 7m, hạ lưu đạt từ 1 – 3m. Đỉnh lũ trên các sông Vu Gia ở mức báo đông 2 đến trên báo động 3, trên sông Thu Bồn ở mức báo động 2 đến trên báo động 2, trên sông Tam Kỳ ở mức báo động 1 đến báo động 2.

lu.jpg
Một số tuyến đường ở TP. Tam Kỳ bị ngập nước

Ngoài ra, trong 24 giờ tới, một vùng áp thấp di chuyển chậm theo hướng Tây Tây Bắc và có khả năng mạnh thêm ảnh hưởng đến địa bàn Quảng Nam.

lut11.jpg
Nhiều tuyến đường huyết mạch ở Quảng Nam bị ngập, phương tiện không thể lưu thông

Chiều tối ngày 15/10, UBND tỉnh Quảng Nam đã phát đi công điện yêu cầu các ban, ngành, lực lượng liên quan không được chủ quan, tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến thiên tai, tập trung chỉ đạo, chủ động triển khai kịp thời, hiệu quả các biện pháp ứng phó với thiên tai.

Nguồn: Báo Tài nguyên & Môi trường

Chia sẻ
09:17:22 16-10-2023

Hôm nay (15/10), trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, nhiều nơi có mưa rất to. Các khu vực thấp trũng như TP.Tam Kỳ và huyện Phú Ninh bị ngập sâu, có nơi nước ngập hơn 1m, nhiều tuyến đường huyết mạch bị chia cắt, người dân phải dung ghe để di chuyển. Ghi nhận của […]

Chia sẻ

Đối tác của chúng tôi