Sự kiện - chuyên đề:

Tỉnh Quảng Ninh: Nghi án bắt cóc trẻ em để theo“ Tà Đạo”?

VHDN: Văn hóa Doanh nghiệp Việt Nam nhận được đơn kêu cứu khẩn cấp của bà Nhâm Thị Hương trú tại phường Hải Hòa, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh. Về việc con bà là cháu Nguyễn Nhật TH học sinh lớp 8A, Trường THCS Hải Hòa bị chị gái là Nguyễn Thị Thu Thủy và anh rể Vũ Triệu Hùng “bắt cóc” vào tỉnh Lâm Đồng, những người này từ nhiều năm nay theo tà đạo rất bí ẩn có nguồn gốc từ nước ngoài.

* Có dấu hiệu “bắt cóc”.

Theo đơn bà Nhâm Thị Hương trình bày vào ngày 30/10/2021 bà Hương có việc về Hải Phòng thì vợ chồng Thủy, Hùng (con gái và con rể bà Hương) đã tự ý đưa con gái út của bà là cháu Nguyễn Nhật TH đi khỏi địa phương. Sau đó, bà có điện cho ông Nguyễn Xuân Trung (bố của cháu TH) “đón lõng” ở thôn Phi Nôm, xã Hiệp Thạnh, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng bởi trước đó bà có nghe thấy vợ chồng Thủy, Hùng nói sẽ vào trong đấy theo một nhóm “tà đạo” đang hoạt động ở trong khu vực đó. Ngay hôm sau, ông Trung đã đón được cháu TH về nhà của mình. Tuy nhiên, khi ông Trung đi vắng thì vợ chồng Thủy, Hùng lại lén lút đến và dẫn cháu TH đi khỏi nhà ông Trung, đến nay ở đâu không rõ, gọi điện không bắt máy. Gia đình đi tìm kiếm khắp nơi và đã báo công an phường Hải Hòa và công an thành phố Móng Cái. Cô Đinh Thị Thu Hằng, hiệu trưởng Trường THCS Hải Hòa cho biết: “Em Nguyễn Nhật TH học lớp 8A, trường THCS Hải Hòa là một học sinh ngoan ngoãn, lễ phép có hạnh kiểm Tốt và học lực Giỏi, điểm trung bình đạt trên tám phẩy. Gia đình luôn quan tâm đến cháu và không hề có Đơn xin cho cháu chuyển trường khác. Tuy nhiên, cô chủ nhiệm lớp 8A có báo cáo là một tuần nay không thấy cháu đến lớp. Nhà trường có gọi điện trao đổi thì được biết chị gái của cháu ngày 28/10/2021 có lên trường xin cho cháu không đăng ký tiêm phòng Covid-19 và có dẫn cháu đi khỏi địa phương, mẹ của cháu TH đã đi tìm từ nhiều hôm nay”.

* Có hay không việc truyền bá “Tà đạo”?

Bà Hương cho biết thêm vợ chồng Thủy, Hùng đã cố tình “bắt cóc” con bà là cháu Nguyễn Nhật TH đi khỏi địa phương, làm cháu không được đi học và đưa cháu theo “tà đạo” mà đang hoạt động trái pháp luật, nhóm “tà đạo” này có nguồn gốc và hoạt động ở nước ngoài. Từ khi theo cái đạo này vợ chồng Thủy, Hùng sinh hoạt thất thường, có những biểu hiện không tôn trọng ý kiến mẹ của mình, không tôn trọng thuần phong mỹ tục, luôn luôn cho rằng cái gì mình cũng đúng. Cứ tối thứ 6 và ngày thứ 7 hàng tuần nhóm người này vào một trang mạng để nghe giảng của một người có tên Tim Huỳnh trực tiếp truyền đạt ở nước ngoài, nội dung truyền đạt đi trái với Kinh Thánh và những điều tốt đẹp của những Tôn giáo khác đã từng dạy, không những thế họ còn cho uống một loại nước uống và cho rằng nước này có thể thay thế vacxin phòng chống Covid-19. Do đó, các thành viên tham gia “tà đạo” này đều không tiêm phòng và vận động gia đình không tiêm vacxin phòng Covid-19… Bà Nguyễn Hà NG tại thành phố Hà Nội là người đã từng tham gia nhóm này nhưng khi thấy có dấu hiệu trái pháp luật, bà đã chủ động rời nhóm.

* Vi phạm nghiêm trọng pháp luật, vi phạm Luật trẻ em.

Luật sư Vũ Hữu Quý công ty Luật Gia Vũ, Đoàn luật sư tỉnh Quảng Ninh cho rằng: “Hành vi lén lút đưa cháu Nguyễn Nhật TH 13 tuổi đang học lớp 8 phải nghỉ học ra khỏi nhà nhiều ngày, không được sự đồng ý của bố mẹ cháu trong mọi trường hợp đều là trái pháp luật. Bởi bố mẹ là người đại diện theo pháp luật và là giám hộ đương nhiên của con chưa thành niên. Không những thế hành vi này còn vi phạm nghiêm trọng Luật trẻ em và các công ước Quốc tế về Quyền trẻ em mà Việt Nam tham gia, phê chuẩn.”

Thiết nghĩ, cơ quan có thẩm quyền cần nhanh chóng vào cuộc để giải cứu cháu Nguyễn Nhật TH tránh trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra. Đồng thời, xử lý nghiêm minh những người liên quan theo quy định của pháp luật.

Văn hóa Doanh nghiệp Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Vũ Hữu Hiệp

Chia sẻ
13:58:23 05-11-2021

VHDN: Văn hóa Doanh nghiệp Việt Nam nhận được đơn kêu cứu khẩn cấp của bà Nhâm Thị Hương trú tại phường Hải Hòa, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh. Về việc con bà là cháu Nguyễn Nhật TH học sinh lớp 8A, Trường THCS Hải Hòa bị chị gái là Nguyễn Thị Thu […]

Chia sẻ

Đối tác của chúng tôi