Sự kiện - chuyên đề:

Tỉnh Quảng Ninh: Tổ chức hội nghị thúc đẩy triển khai Nghị quyết số 02/NQ-CP của Chính phủ

VHDN: Vừa qua, tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị thúc đẩy triển khai Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 10/01/2022 của Chính phủ và phân tích chuyên sâu về Chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) tỉnh Quảng Ninh 2021, phương hướng, giải pháp cải thiện bền vững PCI 2022.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy,

Đến dự hội nghị có ông Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Nguyễn Tường Văn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; cùng các ông, bà trong Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương. Cùng dự có đại diện lãnh đạo Dự án PCI quốc gia và Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương.

Theo báo cáo kết quả Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI năm 2021 do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cùng Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) công bố, Quảng Ninh giữ vững xếp hạng ở vị trí thứ 01/63 tỉnh, thành phố với tổng điểm đạt 73,02 điểm (giảm 2,07 điểm so với năm 2020). Với kết quả trên, tỉnh Quảng Ninh duy trì 05 năm liên tiếp xếp thứ 01/63 và 09 năm liên tiếp trong top 5 các tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành kinh tế xuất sắc nhất cả nước. Quảng Ninh cũng là tỉnh duy nhất được VCCI xếp hạng có chất lượng điều hành kinh tế rất hiệu quả vào năm 2021.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy biểu dương, ghi nhận, đánh giá cao sự nỗ lực của các cấp uỷ Đảng, chính quyền, các sở, ban, ngành của tỉnh, các tổ chức chính trị xã hội, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức… đã nhất quán quyết tâm chính trị cao, cùng chung tay, chung sức vào cuộc để làm nên thương hiệu PCI của Quảng Ninh.

Bên cạnh đó, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng bày tỏ những trăn trở, nghiêm túc thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, yếu kém: Dù đứng đầu cả nước, nhưng điểm PCI năm 2021 giảm 2,07 điểm so với năm 2020. Một số chỉ tiêu mặc dù đã có sự cải thiện tăng điểm hoặc tăng hạng nhưng nhìn chung vẫn ở thứ hạng chưa cao so với các địa phương trên cả nước. Để thực hiện hiệu quả, Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ninh yêu cầu cần tiếp tục kiên trì đẩy mạnh cải cách hành chính một cách quyết liệt, đồng bộ, nâng cao chất lượng môi trường đầu tư kinh doanh bảo đảm cạnh tranh lành mạnh, bình đẳng, minh bạch, hấp dẫn.

Ông Đậu Anh Tuấn, Phó tổng Thư ký, Giám đốc dự án PCI quốc gia phát biểu tại Hội nghị

Năm 2022, tỉnh Quảng Ninh đặt mục tiêu phấn đấu cải thiện từ 73.02 lên 75.38 điểm, tăng 2.36 điểm so với năm 2021. Đối với 10 chỉ số thành phần, phấn đấu có 6 chỉ số trong top 5/63 tỉnh, thành phố. Trong đó, 3 chỉ số dẫn đầu cả nước. Để có thể đạt mục tiêu này, các chuyên gia, đại biểu dự hội nghị đã thẳng thắng phân tích, đưa ra một số gợi ý, tham vấn để tỉnh Quảng Ninh tiếp tục cải thiện bền vững các chỉ số thành phần, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh.

Tập trung đến công tác lãnh đạo, chỉ đạo, nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu, lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố. Chú trọng phát triển mạnh các loại hình Doanh nghiệp, thực hiện hiệu quả ba đột phá chiến lược trong tình hình mới. Đẩy mạnh triển khai ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số, tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức của các ngành, các cấp, ưu tiên cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, khắc phục tâm lý chủ quan thoả mãn với những kết quả đã đạt được trong nhiều năm qua.

Cũng nhân dịp này, UBND tỉnh Quảng Ninh tặng bằng khen cho các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong tham mưu, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh 5 năm liên tiếp và năm 2021.

Vũ Hữu Hiệp

09:00:21 27-05-GMT+0700

VHDN: Vừa qua, tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị thúc đẩy triển khai Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 10/01/2022 của Chính phủ và phân tích chuyên sâu về Chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) tỉnh Quảng Ninh 2021, phương hướng, giải pháp cải thiện bền vững PCI 2022. Đến dự hội nghị có […]

Đối tác của chúng tôi