Sự kiện - chuyên đề:

Tòa án nhân dân Thành phố Cẩm Phả : Đổi mới phong cách làm việc, nâng cao chất lượng xét xử và cải cách tư pháp

VHDN: Phát huy truyền thống 75 năm của Tòa án Nhân dân Việt Nam, tập thể cán bộ, công chức và người lao động Tòa án Nhân dân thành phố Cẩm Phả luôn đoàn kết, xây dựng đơn vị vững mạnh, xứng tầm với vùng đất giàu truyền thống cách mạng của giai cấp công nhân vùng mỏ.

Ông Vũ Quang Tuấn – Chánh án Tòa án Nhân dân thành phố Cẩm Phả. Ảnh: Khắc Đạm

Cẩm Phả là trung tâm công nghiệp khai thác than lớn nhất của đất nước, nơi đây tập trung nhiều doanh nghiệp lớn, có cảng biển nước sâu, phương tiện giao thông qua lại tấp nập. Đây là điều kiện tốt cho tăng trưởng kinh tế địa phương nhưng đồng thời cũng phát sinh nhiều vụ án hình sự, án tranh chấp dân sự có tính chất phức tạp. Điều này đòi hỏi các thẩm phán, thư ký của Tòa phải tập trung dành nhiều thời gian hơn cho công tác chuyên môn, nghiên cứu hồ sơ và các văn bản pháp luật mới để áp dụng vào việc tổ chức thực hiện các nhiệm vụ công tác trong bối cảnh tình hình tội phạm gia tăng, tính chất các vụ việc dân sự phải thụ lý để giải quyết ngày càng phức tạp, trong khi số lượng cán bộ, công chức không được tăng theo quy định. Đặc biệt, sáu tháng đầu năm 2020, đại dịch Covid-19 đã lan rộng đến tất cả các quốc gia trên thế giới, hiện vẫn đang diễn biến rất phức tạp. Việc này đã ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ giải quyết các loại vụ việc thuộc thẩm quyền của Tòa án. Tuy nhiên, với việc triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp và được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tòa án Nhân dân tỉnh Quảng Ninh, của cấp ủy chính quyền địa phương và sự phối hợp của các cơ quan, ban, ngành trên địa bàn thành phố, trong năm 2020, Tòa án Nhân dân thành phố Cẩm Phả đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ trọng tâm.

Tòa án Nhân dân thành phố Cẩm Phả với chức năng nhiệm vụ được giao là: Xét xử sơ thẩm các vụ án hình sự; dân sự (bao gồm các tranh chấp về dân sự; tranh chấp về hôn nhân và gia đình; tranh chấp về kinh doanh thương mại; tranh chấp về lao động) và những vụ án hành chính…

Giải quyết các việc dân sự, bao gồm những yêu cầu về dân sự; ra quyết định thi hành án hình sự; tạm hoãn việc chấp hành án; quyết định áp dụng các biện pháp xử lý hành chính, đưa vào cơ sở cai nghiện tập trung giáo dưỡng, miễn giảm các khoản thu nộp ngân sách… Tòa án Nhân dân thành phố Cẩm  Phả có nhiệm vụ bảo vệ pháp chế xã hội chủ nghĩa và quyền làm chủ của nhân dân, bảo vệ tài sản của Nhà nước, của tập thể, bảo vệ tính mạng, tài sản, tự do, danh dự và nhân phẩm của công dân.

Bằng hoạt động của mình, Tòa án Nhân dân thành phố Cẩm Phả góp phần giáo dục công dân trung thành với Tổ quốc, chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật, tôn trọng những nguyên tắc của cuộc sống xã hội, ý thức đấu tranh phòng ngừa và chống tội phạm, các vi phạm pháp luật khác. Qua đó, góp phần vào ổn định về an ninh chính trị để địa phương ổn định và phát triển.

Kết quả đạt được trong thực hiện giải quyết xét xử và công tác chuyên môn: Tổng thụ lý, giải quyết, xét xử tính từ ngày 01/10/2019 đến 30/09/2020 tổng số thụ lý là 979 vụ việc, trong đó đã giải quyết 950 vụ việc, còn lại 29 vụ việc đang giải quyết, đạt tỉ lệ 98,7% (so với cùng kì tổng số án tăng 175 vụ, tỉ lệ tăng 21,7%). Các vụ án hình sự, dân sự, hôn nhân gia đình sau khi xét xử không có kháng nghị.

Đánh giá về công tác thực hiện nhiệm vụ chuyên môn năm 2020, ông Vũ Quang Tuấn, Chánh án Toàn án Nhân dân thành phố Cẩm Phả cho biết: Tòa án thành phố Cẩm Phả đã chấp hành nghiêm túc các quy định của pháp luật về thời hạn xét xử và áp dụng nhiều biện pháp, khắc phục khó khăn để đẩy nhanh tiến độ giải quyết các vụ án nên hầu hết các vụ án hình sự, dân sự đều được giải quyết trong hạn luật định, tỉ lệ giải quyết các vụ án đạt và vượt chỉ tiêu công tác đã đề ra. Trong quá trình xét xử không để tình trạng bản án tuyên không rõ ràng, đã đảm bảo cho công tác thi hành án; kết quả xét xử phúc thẩm án có kháng cáo với tỉ lệ y án cao. Trong năm công tác 2020, Toà án Nhân dân thành phố Cẩm Phả không có án bị cấp phúc thẩm xử hủy. Đây là nỗ lực rất lớn của tập thể thẩm phán trong đơn vị. Kết quả xét xử các vụ án hình sự đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật; hình phạt nghiêm minh, đáp ứng được yêu cầu đấu tranh phòng chống tội phạm trong tình hình hiện nay.

Về giải quyết các vụ việc dân sự, đã thực hiện đúng các quy định của luật tố tụng dân sự, chủ động xác minh thu thập chứng cứ trong những trường hợp cần thiết theo quy định; tăng cường phối hợp với các cơ quan hữu quan trên địa bàn thành phố. Đối với án hành chính, trong năm có nhiều cá nhân nộp đơn khởi kiện án hành chính đến Tòa án Cẩm Phả, nhưng đã được cán bộ trực tiếp tiếp công dân, tận tình hướng dẫn, giải thích quy định pháp luật đã hạn chế đến mức thấp nhất những khiếu kiện hành chính nên trong năm 2020 trên địa bàn thành phố không có án hành chính phải thụ lý giải quyết. Đặc biệt các phiên tòa rút kinh nghiệm theo yêu cầu cải cách tư pháp, đơn vị đã tích cực quán triệt và thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ cải cách tư pháp theo Kết luận số 92-KL/TW của Bộ chính trị đã đề ra; Công văn số 136/HD-TANDTC ngày 30/03/2017 của Tòa án Nhân dân Tối cao hướng dẫn công tác tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm theo yêu cầu cải cách tư pháp. Công tác giải quyết xét xử các vụ án của Tòa án Nhân dân thành phố Cẩm Phả có nhiều chuyển biến, tiến bộ rõ nét, góp phần vào việc giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và sự phát triển kinh tế của địa phương, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

Về công tác xây dựng ngành, cùng với việc củng cố, kiện toàn đội ngũ cán bộ, công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức, tác phong đối với cán bộ công chức ngành Tòa án được lãnh đạo cơ quan đặc biệt quan tâm. Các chế độ chính sách đối với cán bộ công chức đã được thực hiện kịp thời, đảm bảo đúng quy định của Nhà nước, đồng thời triển khai thực hiện nghiêm túc quy định về những việc công chức không được làm theo luật cán bộ công chức.

Việc nâng cao năng lực xét xử đối với hội thẩm để thực hiện theo tinh thần cải cách tư pháp là trách nhiệm luôn được Tòa án thành phố chú trọng. Trong đó, tăng cường công tác tập huấn nghiệp vụ, bồi dưỡng lý luận pháp lý cơ bản với kĩ năng nghiên cứu hồ sơ, tham gia xét hỏi, tranh tụng tại phiên tòa với tư tưởng “lấy dân làm gốc” bảo đảm được nguyên tắc thực hiện quyền lực của nhân dân trong hoạt động xét xử của Tòa án Nhân dân thành phố Cẩm Phả, đã đóng góp tích cực vào sự phán quyết của mỗi quyết định, bản án được chính xác, đúng pháp luật. Ngoài ra, đơn vị còn chú trọng công tác cải cách thủ tục hành chính – tư pháp, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác thi đua khen thưởng, quán triệt cán bộ công chức đơn vị đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, thực hiện nghiêm túc việc kiểm điểm, tự phê bình và phê bình theo tinh thần Nghị quyết trung ương IV khóa XII; phát huy tinh thần nêu gương của cán bộ lãnh đạo để làm gương cho cấp dưới noi theo.

Với những thành tích đã đạt được của tập thể cán bộ công chức Tòa án Nhân dân thành phố Cẩm Phả, Hội đồng Thi đua khen thưởng các cấp đã xem xét tặng thưởng danh hiệu “Cờ thi đua Tòa án Nhân dân” năm 2020. Đây là phần thưởng cao quý với cán bộ công chức Tòa án Nhân dân thành phố Cẩm Phả để phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao trong thời gian tới.

Vũ Mạnh Khôi

10:06:07 11-11-2020

VHDN: Phát huy truyền thống 75 năm của Tòa án Nhân dân Việt Nam, tập thể cán bộ, công chức và người lao động Tòa án Nhân dân thành phố Cẩm Phả luôn đoàn kết, xây dựng đơn vị vững mạnh, xứng tầm với vùng đất giàu truyền thống cách mạng của giai cấp công […]

Đối tác của chúng tôi