Sự kiện - chuyên đề:

Việt Nam – Mỹ: Ký kết Bản ghi nhớ hợp tác về hoạt động thương mại số

Ngày 13/10, Bộ Công Thương Việt Nam và Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) tổ chức Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU) về hoạt động thương mại số tại Việt Nam.

Biên bản này nhằm góp phần củng cố hệ sinh thái thương mại số của Việt Nam, đem lại lợi ích cho doanh nghiệp hai nước. Đồng thời nâng cao năng lực trong công tác xây dựng khung chính sách và pháp luật về thương mại số, đáp ứng nhu cầu phát triển về thương mại số tại Việt Nam; tạo thuận lợi cho khu vực tư nhân tham gia vào hoạt động thương mại số thông qua các nền tảng, công cụ phát triển thương mại số.

Phát biểu tại Lễ ký kết, Giám đốc quốc gia USAID tại Việt Nam Aler Grubbs cho biết, trong chuyến thăm Việt Nam gần đây, Tổng thống Biden đã nhấn mạnh cam kết của Mỹ trong việc hỗ trợ Việt Nam tăng cường tính cạnh tranh trong nền kinh tế số toàn cầu.

Việt Nam - Mỹ: Ký kết Bản ghi nhớ hợp tác về hoạt động thương mại số
Bộ Công Thương và USAID ý kết Biên bản ghi nhớ (MOU) về hoạt động thương mại số tại Việt Nam.

Đây là hoạt động hợp tác đầu tiên được triển khai trong khuôn khổ quan hệ đối tác mới được nâng tầm giữa hai nước và có ý nghĩa quan trọng, góp phần khai mở tiềm năng của thương mại số. Đưa thương mại số trở thành một động lực chính cho sự tăng trưởng liên tục của đất nước.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng cho rằng, hoạt động thương mại số là biện pháp cụ thể thực hiện chủ trương của Đảng về “phát triển nhanh và bền vững dựa chủ yếu vào khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số”.

Đồng thời, việc chuyển đổi số và số hóa hoạt động thương mại sẽ mở rộng không gian tăng trưởng mới, tạo thuận lợi cho các hoạt động thương mại xuyên biên giới; giúp Việt Nam tiếp tục duy trì và nâng cao năng lực cạnh tranh xuất khẩu trong thời gian tới.

Việc phát triển thương mại số cũng sẽ góp phần thực hiện mục tiêu phát triển bền vững và bao trùm của Việt Nam. Bởi chuyển đổi số sẽ góp phần tiêu tốn ít tài nguyên hơn và tạo thuận lợi hơn cho tất các doanh nghiệp, người dân tiếp cận mọi nguồn lực phát triển để không ai bị bỏ lại phía sau.

Việt Nam - Mỹ: Ký kết Bản ghi nhớ hợp tác về hoạt động thương mại số
Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng phát biểu tại lễ ký kết.

Theo Biên bản ghi nhớ ký kết giữa hai bên, Bộ Công Thương và USAID cùng hợp tác hỗ trợ Bộ Công Thương triển khai các chương trình, kế hoạch về chuyển đổi số, phát triển thương mại điện tử, ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong xúc tiến thương mại.

Đồng thời, thúc đẩy đối thoại công tư nhằm tạo thuận lợi cho khu vực tư nhân tham gia, đóng góp vào quá trình xây dựng khung khổ chính sách và pháp luật về thương mại số. Tăng cường áp dụng các nền tảng thương mại số, bao gồm hệ sinh thái xúc tiến thương mại số, đảm bảo an toàn, an ninh mạng phù hợp quy định của pháp luật Việt Nam.

Ngoài ra, USAID cũng sẽ hỗ trợ Bộ Công Thương giới thiệu các chiến lược và hệ thống tiếp cận thị trường, xúc tiến thương mại, truy suất nguồn gốc, kết nối thị trường…nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp; đồng thời hỗ trợ nâng cao năng lực cho các cơ quan thuộc Bộ; hỗ trợ sự phát triển toàn diện của doanh nghiệp phù hợp với các mục tiêu phát trển kinh tế – xã hội của Việt Nam.

Hoạt động Thương mại số tại Việt Nam của USAID thúc đẩy Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương vì thịnh vượng (IPEF) mà Việt Nam và Mỹ cùng nhau hợp tác để đẩy mạnh đổi mới sáng tạo và thúc đẩy tăng trưởng liên tục.

Hoạt động này được xây dựng dựa trên mối quan hệ hợp tác thành công của USAID với Việt Nam trong hai thập kỷ qua nhằm thúc đẩy thương mại và cải thiện môi trường kinh doanh, góp phần xây dựng quan hệ đối tác hợp tác chiến lược giữa hai nước.

Nguồn: Báo Công thương

Chia sẻ
11:10:34 14-10-2023

Ngày 13/10, Bộ Công Thương Việt Nam và Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) tổ chức Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU) về hoạt động thương mại số tại Việt Nam. Biên bản này nhằm góp phần củng cố hệ sinh thái thương mại số của Việt Nam, đem lại lợi […]

Chia sẻ

Đối tác của chúng tôi