Sự kiện - chuyên đề:

Bắc Ninh: Kinh tế tiếp tục đà phục hồi mạnh mẽ

VHDN: Việc triển khai nhiều giải pháp đồng bộ cùng với các chính sách tháo gỡ khó khăn kịp thời và đúng đắn, đã mang lại cho tỉnh Bắc Ninh nhiều kết quả nổi bật về kinh tế – xã hội, đồng thời đưa mức độ tăng trưởng kinh tế 9 tháng đầu năm đạt 10,4%.

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Ninh, trong 9 tháng đầu năm 2022, kinh tế của tỉnh đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ. Cụ thể, tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) ước đạt 105.137 tỷ đồng và tăng 10,04% so với cùng kỳ. Trong đó, khu vực công nghiệp – xây dựng đạt 80.441 tỷ đồng (tăng 10,9%); dịch vụ đạt 17.823 tỷ đồng (tăng 9,6%); thuế sản phẩm từ trợ cấp sản phẩm đạt 4.105 tỷ đồng (tăng 3,2%); nông, lâm nghiệp và thủy sản ước đạt 2.768 tỷ đồng (giảm 0,2%). Chỉ số sản xuất công nghiệp cũng tăng 13%, doanh thu bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng tăng 40%, vốn FDI vào khu công nghiệp tăng 34,1%. Kim ngạch xuất, nhập khẩu trong 9 tháng đầu năm ước đạt 65,3 tỷ USD (tăng 1,1%); trong đó xuất khẩu hàng hóa ước đạt 35,2 tỷ USD (tăng 4,1%).

Minh chứng trên cho thấy các chính sách hỗ trợ đã phát huy hiệu quả trong việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, tạo đà cho sản xuất, kinh doanh, thương mại dịch vụ… phục hồi và phát triển. Ngoài ra, thời gian qua tỉnh Bắc Ninh cũng đã đẩy mạnh phong trào xây dựng nông thôn mới nâng cao và Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), chú trọng đến đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ và có tính liên kết vùng cao.

Dù đạt nhiều kết quả trong phát triển kinh tế, xã hội, nhưng nền kinh tế Bắc Ninh vẫn còn gặp nhiều khó khăn, trở ngại như việc triển khai thực hiện một số nội dung của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế xã hội còn chậm. Công tác thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng và tiến độ thi công một số công trình, dự án đầu tư công còn chậm; một số dự án phát triển đô thị, dự án đấu giá quyền sử dụng đất tiến độ chậm. Công tác đấu thầu mua sắm thuốc, vật tư, hóa chất, sinh phẩm; tổ chức bộ máy, nhân lực ngành y tế còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc…

Trước những thách thức trên, Bà Nguyễn Hương Giang, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh cho biết, để hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế – xã hội trong thời gian tới, tỉnh sẽ tập trung khắc phục những vướng mắc còn tồn tại, chủ động nắm bắt tình hình, tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và ổn định đời sống người dân.

Ngoài ra, tỉnh Bắc Ninh sẽ thúc đẩy việc thu hút và phát triển các ngành công nghệ cao, đẩy nhanh tiến độ đầu tư giải phóng mặt bằng, hoàn thiện kết cấu hạ tầng và triển khai các khu công nghiệp. Chính quyền cũng đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, tạo môi trường đầu tư và kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp, người dân và quản lý tốt các nguồn thu, khai thác hiệu quả các dư địa thu ngân sách, đẩy mạnh tăng thu ngân sách bền vững.

Mai Hương

Chia sẻ
09:05:31 03-10-2022

VHDN: Việc triển khai nhiều giải pháp đồng bộ cùng với các chính sách tháo gỡ khó khăn kịp thời và đúng đắn, đã mang lại cho tỉnh Bắc Ninh nhiều kết quả nổi bật về kinh tế – xã hội, đồng thời đưa mức độ tăng trưởng kinh tế 9 tháng đầu năm đạt […]

Chia sẻ

Đối tác của chúng tôi