Sự kiện - chuyên đề:

Công ty TNHH MTV Tài nguyên Môi trường Paulownia VN Nam Á : Vì một môi trường sống khỏe mạnh

VHDN: Xã hội hóa lâm nghiệp là một chủ trương đúng, trúng của Nhà nước, giúp ngành lâm nghiệp tạo nên những bước chuyển mình, đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế – xã hội và môi trường. Đây được xem như chìa khóa mở ra “cơ hội vàng” để hiện thực hóa khát vọng vươn lên, làm giàu chân chính của các chủ rừng. Trong đó phải kể đến Doanh nhân Trần Thị Huỳnh Mai – Giám đốc Công ty TNHH MTV tài nguyên môi trường Paulownia VN Nam Á – người đang nỗ lực từng ngày triển khai dự án trồng rừng ở Bình Dương vì một môi trường sống khỏe mạnh hơn. Đặc biệt, Công ty đang hướng tới thiết lập tín chỉ các-bon (Carbon Credit) nhằm giảm phát thải khí nhà kính vào khí quyển và thu ngoại tệ về cho đất nước.

Đẩy mạnh xã hội hóa trồng cây gây rừng

Theo số liệu thống kê, diện tích rừng của Bình Dương hiện nay giảm sút nghiêm trọng. Năm 1997, sau khi tách tỉnh, theo quy hoạch tổng thể, Bình Dương chỉ còn 18.082 ha đất rừng, chiếm 6,71% tổng diện tích tự nhiên, trong đó đất có rừng là 5.678 ha. Việc trồng cây gây rừng là yêu cầu cấp thiết, không chỉ để phát triển kinh tế, mà sâu xa hơn là để bảo vệ môi trường sống cho con người và chống biến đổi khí hậu, một vấn đề mà các quốc gia đang phải hành động.

Rừng trồng cần được chăm sóc và thay đổi.

Để xã hội hóa việc trồng cây gây rừng đạt hiệu quả, cần sự quyết tâm chỉ đạo của UBND tỉnh, các cơ quan Nhà nước cần tạo điều kiện về thủ tục hành chính nhanh gọn, sự “vào cuộc” của các ngành chức năng và địa phương liên quan, tích cực tiếp cận với khoa học kỹ thuật hiện đại, các hợp tác xã, công ty lâm nghiệp, các cá nhân cùng đồng lòng chung sức trồng cây gây rừng để thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu cây trồng, tạo đột phá trong phát triển kinh tế lâm nghiệp, nâng cao giá trị thu nhập trên một đơn vị diện tích, góp phần tái cơ cấu đầu tư ngành lâm nghiệp, giải quyết việc làm và tăng thu nhập kinh tế hộ gia đình, thực hiện xóa đói, giảm nghèo bền vững gắn với bảo vệ môi trường sinh thái.

Để đất hoang là một sự lãng phí và cần khôi phục rừng.

Công ty TNHH MTV tài nguyên môi trường Paulownia VN Nam Á là một trong những doanh nghiệp có sứ mệnh phát triển gắn liền với việc mở rộng và xây dựng vùng nguyên liệu tập trung chế biến gỗ, củng cố và phát triển chuỗi giá trị các sản phẩm lâm nghiệp (từ sản xuất cây giống, trồng rừng, chế biến gỗ đến thị trường tiêu thụ) nhằm tạo ra sản phẩm, dịch vụ đáp ứng nhu cầu của khách hàng và mang lại giá trị gia tăng cao, dựa trên nền tảng công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường.

Dự án nhà ươm giống cây Paulownia VN (hông đặc chủng)

Paulownia là loài cây được mệnh danh là loài cây “chiến lược” của thế kỷ 21. Chúng được trông đợi như một loài cây giúp phục hồi nhanh chóng những cánh rừng đã bị tàn phá trên thế giới. Một loài cây dễ trồng, dễ sống, lớn nhanh, có giá trị về nhiều mặt, trong đó quan trọng nhất là cho được loại gỗ quý. Công ty tài nguyên môi trường Paulownia VN Nam Á đã mạnh dạn đề xuất dự án nhà ươm giống cây Paulownia VN (hông đặc chủng) và các phương án trồng rừng góp phần chống biến đổi khí hậu, giải quyết nhu cầu về bột giấy và gỗ dân dụng. Hiện nay, nhà ươm của Công ty có diện tích hơn 3000m2.

Doanh nhân Trần Thị Huỳnh Mai – Giám đốc Công ty chia sẻ: sứ mệnh của chúng tôi là ngăn chặn sự xuống cấp của môi trường tự nhiên tại Việt Nam và xây dựng một tương lai trong đó con người sống hài hòa với thiên nhiên. Công ty chúng tôi hiểu rằng thành công được tạo nên từ sức mạnh đoàn kết. Do đó chúng tôi luôn hợp tác chặt chẽ với các tổ chức và doanh nghiệp trong và ngoài nước khi hành động vì các mục tiêu trồng rừng và các lĩnh vực liên quan. Chỉ khi có sự tham gia của nhiều bên: cộng đồng và doanh nghiệp, chính phủ và các tổ chức phi chính phủ, các tổ chức tài chính và cơ quan phát triển, người tiêu dùng và các nhà nghiên cứu, chúng ta mới có thể tạo ra được sức mạnh và điều mà chúng ta mong muốn. Vì một môi trường khỏe mạnh, con người được hít thở không khí trong lành, kinh tế phát triển.

Bên cạnh đó, Công ty tập trung thiết lập Tín chỉ các-bon nhằm giảm phát thải khí nhà kính vào khí quyển và thu ngoại tệ về cho đất nước. Có thể hiểu đơn giản Tín chỉ các-bon là giấy phép hoặc giấy chứng nhận cho phép chủ sở hữu nó, ví dụ như công ty, phát thải khí CO2 hoặc các loại khí nhà kính khác. Mỗi tín chỉ giới hạn lượng phát thải đến một tấn CO2. Mục tiêu cuối cùng của Tín chỉ các-bon là giảm phát thải khí nhà kính vào khí quyển. Tín chỉ các-bon về bản chất là giấy phép do chính phủ hoặc cơ quan quản lí khác cấp, cho phép chủ sở hữu của nó đốt một lượng nhiên liệu hydrocacbon xác định trong một khoảng thời gian được qui định.

Có nhiều cách để cải thiện sức khỏe, sống “xanh” và khỏe mạnh hơn mà vẫn bảo vệ môi trường. Và Công ty tài nguyên môi trường Paulownia VN Nam Á đang nỗ lực từng ngày với dự án trồng rừng của mình, để mang đến môi trường sống khỏe mạnh hơn. Đặc biệt, Công ty còn nắm bắt được xu hướng chung của thế giới về giao dịch Tín chỉ các-bon để kịp thời hòa nhập với các nước trong khu vực và thế giới, với mục tiêu mang về lợi nhuận cho quốc gia. Để đi đến được mục đích tốt đẹp đó, rất cần sự quan tâm và tạo điều kiện của Chính phủ, các cấp các ngành để dự án phủ xanh đất trống đồi trọc của từng tỉnh thành được nhanh chóng hoàn thiện.

Thùy Dương

21:08:02 09-10-GMT+0700

VHDN: Xã hội hóa lâm nghiệp là một chủ trương đúng, trúng của Nhà nước, giúp ngành lâm nghiệp tạo nên những bước chuyển mình, đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế – xã hội và môi trường. Đây được xem như chìa khóa mở ra “cơ hội vàng” để hiện thực […]

Đối tác của chúng tôi