Sự kiện - chuyên đề:

Giám đốc BHXH Nghệ An bị tố lạm quyền khi thực thi nhiệm vụ?

VHDN: Cho rằng công tác quản lý và chi tài chính tại Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An có dấu hiệu không minh bạch và nhiều khuất tất khiến cán bộ cấp dưới bức xúc tột cùng viết đơn phản ánh tố cáo Giám đốc BHXH Nghệ An. 

Cán bộ cấp dưới khốn khổ vì chỉ đạo của cấp trên?

Theo nội dung phản ánh, sau khi ban hành Quyết định số 743/ QĐ-BHXD ngày 26/11/2018 về việc đo, may đồng phục năm 2018 cho các nhân viên trong ngành, ông Lê Trường Giang – Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo các huyện bắt cán bộ, công nhân viên chức ký nhận tiền nhưng thực chất các cán bộ không nhận được tiền mà giao cho Chủ tịch công đoàn nhận và giữ số tiền này. Sau đó ra Thông báo số 2375/TB-BHXH ngày 13/12/2018 về việc may đo đồng phục với nội dung về kiểu cách may và bắt cán bộ nhân viên cả tỉnh tới may tại nhà may Bảo Châu số 39 Hồ Tùng Mậu. Thông báo này không được sự đồng thuận của các huyện nên đã triệu tập giám đốc các huyện và chỉ đạo trực tiếp, yêu cầu Giám đốc các huyện chỉ đạo công đoàn các huyện mang tiền và nộp trực tiếp cho nhà may Bảo Châu tại số 39 đường Hồ Tùng Mậu, TP Vinh để may quần áo.

Sau khi hoàn thiện việc may mặc, các cán bộ của Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An nhận thấy chất lượng kém, không tương xứng với số tiền bỏ ra. Bởi vì 1 suất quần áo bao gồm 1 áo comle, 3 áo sơ mi và 2 quần âu mà phải chi trả 5.700.000đ. Số tiền trên chênh lệch quá lớn so với ngoài thị trường, số tiền chênh lên tới cả triệu đồng.

Thứ 2, thực hiện công tác tuyên truyền của ngành về an sinh xã hội, ông Lê Trường Giang đã chỉ đạo cho Bảo hiểm xã hội 10 huyện, thị ký hợp đồng lắp biển quảng cáo trước trụ sở với Công ty TNHH Thương mại và Công nghệ Kim Long tại số 38 Cao Bá Quát, TP Vinh. Việc làm này cũng vấp phải sự phản đối mạnh từ các cấp cơ sở. Bởi vì theo thẩm định của các công ty quảng cáo, thì biển quảng cáo này chỉ có giá trị từ 20 đến 25 triệu đồng, nhưng bắt các huyện ký hợp đồng với giá trị 70 đến 80 triệu/biển. Số tiền chênh lệch ước tính gần nửa tỷ đồng.

Theo tìm hiểu của phóng viên, về chủ chương đo may quần áo của cán bộ, nhân viên Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An năm 2018, cán bộ nhân viên được chi với mức 4 tháng lương cơ sở đối với người làm việc từ đủ 6 tháng trở lên trong năm, đối với người làm việc dưới 6 tháng trong năm được chi 2 tháng lương cơ sở. Số tiền chi hỗ trợ trong việc đo may quần áo lên tới 3.124.720.000đ với tổng số 544 cán bộ, công nhân viên. Đối với việc may đo quần áo này đáng lý ra đơn vị phải tổ chức đấu thầu nhưng BHXH tỉnh Nghệ An lại không tổ chức.\

Về chủ chương làm bảng quảng cáo, các đơn vị cấp huyện đều phải tới Công ty TNHH Thương mại và Công nghệ Kim Long để thực hiện, số tiền nay do BHXH tỉnh Nghệ An chi trả nhưng cũng không tổ chức tổng hợp để đấu thầu rộng rãi khách quan mà đều xé lẻ từng huyện để thực hiện.

Cán bộ nhân viên của BHXH cấp huyện hết sức bức xúc về việc làm trên của lãnh đạo BHXH tỉnh Nghệ An. Cho rằng việc làm này không đúng theo quy định của pháp luật và có nhiều dấu hiệu khuất tất.Một cán bộ BHXH tại một huyện vùng sâu của Nghệ An hết sức bức xúc về yêu cầu của BHXH tỉnh Nghệ An. Bởi vì có thể may quần áo tại địa phương nhưng lãnh đạo chỉ đạo phải đi quãng đường hàng trăm cây số xuống TP Vinh để may tại nhà may Bảo Châu.

Không những vậy, trong công tác làm biển bảng quảng cáo, các huyện thị xa xôi vẫn phải “rồng rắn” tới Công ty TNHH Thương mại và Công nghệ Kim Long để thực hiện.

Nhiều nghi vấn trong công tác quản lý, chi tài chính cần phải được làm rõ?

Tại buổi làm việc với BHXH tỉnh nghệ An ngày 26/9 về những phản ánh vi phạm trong công tác quản lý. Lãnh đạo BHXH Nghệ An đã có những lý giải về các vấn đề trên.

Bà Nguyễn Thị Phương Anh – Phó phòng Kế hoạch Tài chính cho biết: “Theo quy định của ngành là có việc đo may đồng phục cho nhân viên. Số tiền được trích từ chi phí quản lý của ngành. Các cán bộ của BHXH được nhận tiền mặt với mức chi là 4 tháng lương cơ sở tương đương với 5.700.000đ/ người.”“Việc may đo là làm đúng theo quy định, áp dụng quy chế chi tiêu nội bộ của ngành, quy định chi cho đo may là 4 tháng lương cơ sở chứ không phải áp dụng cho giá mặt hàng. Sau khi quyết định đo, may, công đoàn đã kiểm tra và xin báo giá. Nhà may Bảo Châu là đơn vị đáp ứng đủ nhu cầu” – bà Phương Anh cho biết thêm.

Lý giải về việc không tổ chức đấu thầu để lựa chọn nhà may cho cán bộ, ông Lê Trường Giang – Giám đốc BHXH tỉnh Nghệ An cho biết: “Vì thời điểm cuối năm 2018 nên tổ chức đấu thầu là không làm kịp, số tiền trên nếu không giải quyết thì không thể chuyển sang năm sau nên quyết định chi tiền mặt cho cán bộ. Huyện nào không chi tiền mặt cho cán bộ là huyện đó sai. Còn sau khi nhận tiền thì anh em thấy nhà may Bảo Châu may tốt, đẹp nên cùng nhau tới may và Công đoàn đứng ra giúp mọi người”.Khi được hỏi về văn bản thông báo số 2375/TB-BHXH ngày 13/12/2018 về việc may đo đồng phục với nội dung yêu cầu cán bộ phải tới 1 địa chỉ nhà may Bảo Châu số 39 TP Vinh để thực hiện đo may, ông Lê Trường Giang khẳng định không phải là ý kiến chỉ đạo của Giám đốc mà do Chánh văn phòng là ông Thái Ngô Bình tự ý ban hành. Sau khi phát hiện đã cho thu hồi thông báo. Nhưng trên thực tế, các cấp huyện đều phải thực hiện theo thông báo trên.

Về vấn đề làm biển quảng cáo cho 10 đơn vị cấp huyện tại Công ty TNHH Thương mại và Công nghệ Kim Long, bà Nguyễn Thị Phương Anh – Phó phòng Kế hoạch Tài chính giải thích: “Cuối năm 2018, BHXH tỉnh tiến hành lắp cho 10 đơn vị cấp huyện, thị có trụ sở mới. Việc này cũng không tổ chức đấu thầu mà chi tiền cho các huyện. Việc các huyện đều tìm đến Công ty TNHH Thương mại và Công nghệ Kim Long là do đơn vị này có uy tín. Huyện lựa chon ai là do cấp huyện, BHXH tỉnh không chỉ đạo”.

Về việc phản ánh giá biển quảng cáo tại Công ty Kim Long quá cao hơn so với thị trường, bà Phương Anh thừa nhận: “Giá tiền tại Công ty Kim Long so với các huyện là cao hơn rất nhiều, có huyện chi phí như vậy là quá cao nhưng gắn với bảo hành dài hạn”.

Trước những giải thích của lãnh đạo BHXH tỉnh Nghệ An, có thể nhận thấy nhiều điểm khuất tất trong công tác quản lý, chi tài chính tại đơn vị này. Thứ nhất, theo tham khảo giá các đơn vị nhà may uy tín tại TP Vinh và địa bàn lân cận, giá tiền đo may sản phẩm cùng chủng loại, kiểu cách, chất liệu như yêu cầu của BHXH tỉnh Nghệ An, số tiền chỉ khoảng 3 triệu đồng. Vậy chênh lệch tạm tính của 544 cán bộ thì tổng số tiền chênh lệch lên tới gần 1,5 tỷ đồng. Điều lạ kỳ là tất cả cán bộ của BHXH tỉnh Nghệ An đều “tín nhiệm” và phải tới nhà may Bảo Châu để thực hiện đo may đồng phục.

Tiếp đến là việc cả 10 đơn vị cấp huyện đều thực hiện làm biển bảng quảng cáo tại Công ty TNHH Thương mại và Công nghệ Kim Long mà theo báo giá tại các huyện chỉ từ 20 đến 25 triệu/biển. Số tiền chênh lệch cũng lên tới 500.000.000đ. Ngoài ra, theo phản ánh, Công ty TNHH Thương mại và Công nghệ Kim Long là đơn vị mà BHXH tỉnh Nghệ An “chỉ đạo” cấp huyện phải đến để làm biển quảng cáo.

Đặc biệt, cả việc đo, may quần áo cho cán bộ, nhất là làm biển quảng cáo đều có thể tổng hợp để tổ chức đấu thầu một cách công khai, minh bạch nhằm tiết kiệm ngân sách Nhà nước nhưng đều không được BHXH tỉnh Nghệ An thực hiện với lý do cuối năm không tổ chức đấu thầu kịp. Phải chăng, BHXH tỉnh Nghệ An đang cố gắng “giải ngân, tiêu cho hết” tiền ngân sách? Điều này khiến dư luận đặt ra nhiều câu hỏi về sự khuất tất trong chi tiêu tài chính tại BHXH tỉnh Nghệ An. Có hay không việc lãnh đạo BHXH tỉnh Nghệ An “chỉ đạo” cán bộ phải thực hiện may đo, làm biển quảng cáo cùng một đơn vị? Nhà may Bảo Châu và Công ty TNHH Thương mại và Công nghệ Kim Long có mối quan hệ như thế nào với lãnh đạo BHXH tỉnh Nghệ An? Những việc làm trên của BHXH tỉnh Nghệ An có thực sự công khai và minh bạch?

Trước những thông tin trên, đề nghị Bảo hiểm xã hội Việt Nam và các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc điều tra, xác minh làm rõ những phản ánh về khuất tất trong quản lý, chi tài chính của BHXH tỉnh Nghệ An.

Văn hóa Doanh nghiệp sẽ tiếp tục cập nhật tin tức và gửi thông tin mới nhất đến bạn đọc./.

Tuấn Kiệt

 

 

Chia sẻ
15:58:08 07-10-2019

VHDN: Cho rằng công tác quản lý và chi tài chính tại Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An có dấu hiệu không minh bạch và nhiều khuất tất khiến cán bộ cấp dưới bức xúc tột cùng viết đơn phản ánh tố cáo Giám đốc BHXH Nghệ An.  Cán bộ cấp dưới khốn khổ […]

Chia sẻ

Đối tác của chúng tôi