Sự kiện - chuyên đề:

Miền Trung: Mưa lớn gây sạt lở và ngập úng tại nhiều địa phương, học sinh phải nghỉ học

Trong sáng 13/11, tại các tỉnh, thành miền Trung có mưa to, có nơi mưa rất to, kéo dài đã gây sạt lở và ngập úng cục bộ tại một số khu vực.

Đà Nẵng: Mưa lớn gây sạt lở đèo La Ngà

Ghi nhận của PV Báo TN&MT sáng 13/11, tại TP.Đà Nẵng có mưa to, có nơi mưa rất to, kéo dài. Đáng chú ý, khu vực huyện Hòa Vang phía tây thành phố mưa to kéo dài, lượng mưa đo được vào sáng nay tại khu vực Hòa Phước 169,8 mm, Hòa Khương 129 mm, Hòa Bắc 124,2 mm… Mưa lớn đã khiến taluy dương trên tuyến ĐT601, đoạn qua đèo La Ngà (xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) bị sạt lở, cây cối đổ xuống chắn ngang đường gây ách tắc giao thông.

sat1.jpg
Sạt lở trên đèo La Ngà

Vị trí sạt lở là vách đá dựng đứng, nên rất nguy hiểm. Đây cũng là địa điểm từng xảy ra sạt lở vào mùa mưa năm 10/2022.

Ông Nguyễn Minh Huy, Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông Đà Nẵng cho biết, nhận được thông tin đơn vị đã đưa máy móc lên hiện trường để hốt dọn đất đá, hiện khối lượng sạt lở chưa được thống kê. Địa phương cũng đã cắt cử người cảnh giới không cho người và phương tiện qua lại vùng sạt lở đề phòng nguy hiểm.

sat2.jpg
Lực lượng chức năng đã đưa máy móc lên hiện trường để hốt dọn đất đá.

Theo Đài khí tượng thủy văn Trung Trung bộ, trong ngày hôm nay tại Đà Nẵng tiếp tục có mưa vừa, mưa to đến rất to. Tập trung chủ yếu ở huyện Hòa Vang, quận Liên Chiểu, Thanh Khê và Hải Châu.

Quảng Nam: Mưa lớn gây ngập úng vùng trũng huyện Đại Lộc

Tại Quảng Nam, mưa lớn từ rạng sáng ngày 13/11 khiến các tuyến đường tại thị trấn Ái Nghĩa (huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) ngập sâu trong nước. Người dân đi lại khó khăn. Đặc biệt, tuyến đường Quang Trung (ngay trước Bệnh viện Đa khoa Khu vực miền núi phía Bắc tỉnh Quảng Nam), nước ngập sâu, có đoạn gần 1m. Nhiều người dân phải lội dòng nước sâu để vào khám bệnh.

ngap2.jpg
Tại khu vực “rốn lũ” huyện Đại Lộc, nhiều tuyến đường chính ở trung tâm huyện ngập sâu, người dân lưu thông khó khăn.

Bà Nguyễn Thị Hai, ở xã Đại Lãnh, huyện Đại Lộc cho biết, bà cùng người thân đang chữa bệnh tại BVĐK KV miền núi phía Bắc tỉnh Quảng Nam, tuy nhiên, khi xuống đến nơi thì cổng bệnh viện ngập sâu, khiến nhiều xe máy, ô tô phải đứng chờ, không qua được.

ngap3.jpg
Nước dâng quá nhanh khiến người dân không kịp trở tay, nhiều tài sản bị chìm trong nước lũ

Theo Đài khí tượng thủy văn tỉnh Quảng Nam, trong 24h qua, các địa phương trên địa bàn tỉnh có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to. Đặc biệt, cảnh báo từ ngày 15 đến ngày 17/11 các địa phương tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, tổng lượng mưa phổ biến từ 200 – 300mm, có nơi trên 400mm.

ngap5.jpg
Dự báo tại Quảng Nam tiếp tục có mưa to, nguy cơ ngập lụt cục bộ vùng trũng thấp tại các địa phương Điện Bàn, Đại Lộc, Duy Xuyên, Thăng Bình, Núi Thành, Hội An và Tam Kỳ.

Cũng sáng 13/11, mực nước trên sông Vu Gia – Thu Bồn và Tam Kỳ đang lên và ở mức dưới báo động 1 (BĐ1). Từ đêm nay đến ngày 18/11/2023, các sông trên địa bàn tỉnh Quảng Nam khả năng xuất hiện một đợt lũ. Trong đợt lũ này, biên độ lũ lên ở thượng lưu đạt từ 5.0 – 8.0 m, hạ lưu đạt từ 1.0 – 3.0 m. Cụ thể, đỉnh lũ trên sông Vu Gia ở mức báo động 2 đến báo động 3. Trên sông Thu Bồn ở mức báo động 2 đến trên báo động 2. Trên sông Tam Kỳ ở mức báo động 2 đến trên báo động 2. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực miền núi; ngập úng tại các vùng thấp trũng ven sông và các khu tập trung đông dân cư.

Nguồn: Báo Tài nguyên & Môi trường

Chia sẻ
15:58:18 13-11-2023

Trong sáng 13/11, tại các tỉnh, thành miền Trung có mưa to, có nơi mưa rất to, kéo dài đã gây sạt lở và ngập úng cục bộ tại một số khu vực. Đà Nẵng: Mưa lớn gây sạt lở đèo La Ngà Ghi nhận của PV Báo TN&MT sáng 13/11, tại TP.Đà Nẵng có […]

Chia sẻ

Đối tác của chúng tôi