Sự kiện - chuyên đề:

Sư thầy bị tố “gạ tình” có được quyền giữ lại khối tài sản “trăm tỷ”?

Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho biết, theo Luật Phật, nhà sư Thích Thanh Toàn không có quyền sở hữu tài sản mà sư Toàn nói có giá trị hàng trăm tỷ đồng ở chùa Nga Hoàng (Tam Đảo, Vĩnh Phúc).

Mấy ngày nay đã có nhiều ý kiến trái chiều về việc nhà sư Thích Thanh Toàn (nhà sư bị tố “gạ tình” nữ phóng viên) trước khi xả giới, hoàn tục muốn xin giữ lại khối tài sản là đất đai, trang trại do mình mua ở gần chùa Nga Hoàng (xã Hợp Châu, Tam Đảo, Vĩnh Phúc) có giá trị theo lời sư Toàn là khoảng 200-300 tỷ đồng.

Nhà sư Thích Thanh Toàn và chùa Nga Hoàng.

Có ý kiến cho rằng nếu sư Toàn chứng minh được nguồn tài sản nói trên do mình mua là hợp pháp thì có quyền sở hữu sau khi hoàn tục. Tuy nhiên, phần lớn ý kiến lại cho rằng, số tài sản đó phải thuộc về chùa Nga Hoàng, về Giáo hội Phật Giáo Việt Nam (GHPGVN) tỉnh Vĩnh Phúc quản lý.

Liên quan đến nội dung trên, Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội đồng Trị sự GHPGVN cho biết: Theo Luật Phật, thầy Toàn không có quyền sở hữu tài sản này. Căn cứ Hiến chương GHPGVN, tài sản thuộc về Giáo hội. Còn căn cứ Nội quy Ban Tăng sự Trung ương, Giáo hội mới có quyền định đoạt tài sản. Ban trị sự có quyền định đoạt tài sản thuộc tự viện địa phương. Nội quy Ban Tăng sự Trung ương quy định rất rõ khi bổ nhiệm trụ trì tất cả tài sản thuộc về Tăng. Việc thầy Toàn lý luận do công đức cá nhân, nhưng cá nhân thuộc về Tăng. Nếu thầy Toàn không đại diện của Tăng, của Tam Bảo thì không ai công đức cho thầy.

“Chúng tôi liên hệ Ban Tôn giáo tỉnh Vĩnh Phúc đề nghị hỗ trợ và phối hợp với Ban trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc xử lý. Chúng tôi nhận được báo cáo nhanh, theo đó tài sản của thầy Toàn đứng tên chỉ có gần 6.000m2 đất do thầy Toàn tự mua xung quanh chùa Nga Hoàng, đều là đất nông nghiệp, một số là đất thủy lợi. Dù việc đứng tên có đúng theo Luật đất đai nhưng chiểu theo Luật Phật, với một vị Tỳ kheo, tất cả tài sản đều thuộc về Tăng (Tăng đoàn). Một vị Tỳ kheo ngay cả khi viên tịch có ba tấm y cà sa cũng phải chuyển lại cho Tăng, không hề có chuyện thừa kế” – Thượng tọa Thích Đức Thiện nói.

Cũng liên quan đến nội dung này, sáng nay (10/10), trao đổi với phóng viên Dân trí, Đại đức Thích Tâm Vượng, Phó Trưởng Ban kiêm Chánh Thư ký Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, cơ quan này đã nhận được công văn chỉ đạo của GHPGVN về việc phối hợp với các sở, ban ngành liên quan để tiến hành xác minh nguồn gốc tài sản như nhà sư Thích Thanh Toàn nói.

“GHPGVN giao cho Ban trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc trụ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan và nhà sư Thích Thanh Toàn để tiến hành xác minh nguồn gốc tài sản như thầy Toàn nói. Nếu tài sản nào thuộc về cơ sở tôn giáo thì chúng tôi sẽ quản lý, còn tài sản nào còn nhập nhằng chưa xác định rõ chúng tôi sẽ tiếp tục xin GHPGVN hướng dẫn xử lý, tránh kiện tụng sau này” – Đại đức Thích Tâm Vượng nói.

Cũng theo Đại đức Thích Tâm Vượng, sau cuộc họp chiều 5/10, sư Toàn xin phép về quê theo lịch có từ trước nên Ban trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc chưa thực hiện tiếp quản chùa Nga Hoàng được.

Một góc trang trại ở chùa Nga Hoàng mà sư Toàn nói tự mình bỏ tiền mua.

Về khối tài sản lên tới 200-300 tỷ đồng ở chùa Nga Hoàng như lời sư Toàn nói, Đại đức Thích Tâm Vượng cho biết, hiện chính quyền địa phương còn chưa xác định nguồn gốc tài sản đó như thế nào nên chưa thể định giá trị được.

Sáng cùng ngày, lãnh đạo UBND xã Hợp Châu (Tam Đảo – Vĩnh Phúc) cho biết, đơn vị này đã nhận được thông báo về việc bãi nhiệm chức trụ trì chùa Nga Hoàng đối với nhà sư Thích Thanh Toàn của GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc.

“Chúng tôi đang chờ ý kiến chỉ đạo của cấp trên để phối hợp xác minh nguồn gốc tài sản mà sư Toàn nói là của mình ở chùa Nga Hoàng, sau đó mới có các biện pháp xử lý tiếp theo” – lãnh đạo UBND xã Hợp Châu nói.

Trước đó, như đã đưa tin, cuối tháng 9/2019, Báo Phụ nữ TPHCM phản ánh, một nữ phóng viên của báo này trong quá trình tác nghiệp viết bài điều tra tại Tam Đảo (Vĩnh Phúc), đã bị nhà sư Thích Thanh Toàn, trụ trì chùa Nga Hoàng (xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo) có hành vi “gạ tình”.

Ngày 5/10, Ban trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức cuộc họp thường kỳ nhằm giải quyết các vấn đề Phật sự, trong đó, có việc liên quan đến Đại đức Thích Thanh Toàn.

Tại cuộc họp trên, nhà sư Thích Thanh Toàn đã có tờ trình xin xả giới và hoàn tục vì không xứng đáng làm một người đệ tử xuất gia. Đồng thời, sư Toàn xin bàn giao lại chùa Nga Hoàng cho GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc. Ngoài ra, sư Toàn còn mong muốn xin giữ lại tài sản cá nhân của mình.

Sư Toàn cho rằng, toàn bộ tài sản là trang trại ở khu vực chùa Nga Hoàng là của mình, không thuộc chùa và có trị giá khoảng 200-300 tỷ đồng.

Đại đức Thích Tâm Vượng – Phó Trưởng Ban kiêm Chánh Thư ký Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, giáo hội chỉ tiếp nhận và quản lý các tài sản hợp pháp cơ sở tôn giáo chùa Nga Hoàng khi Đại đức Thích Thanh Toàn bàn giao có sự chứng kiến, tham dự của các cấp chính quyền.

Đến ngày 7/10, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành quyết định số 67/QĐ-BTST về việc bãi nhiệm chức danh trụ trì và thu hồi quyết định trụ trì chùa Nga Hoàng đối với sư Toàn.

Theo dantri

Chia sẻ
14:08:52 10-10-2019

Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho biết, theo Luật Phật, nhà sư Thích Thanh Toàn không có quyền sở hữu tài sản mà sư Toàn nói có giá trị hàng trăm tỷ đồng ở chùa Nga Hoàng (Tam […]

Chia sẻ

Đối tác của chúng tôi