Sự kiện - chuyên đề:

Tâm sự người thầy thuốc

VHDN: Sau 3 năm đi xa, hôm nay mới có dịp về thăm quê, sự đổi mới của quê hương làm tôi đến ngỡ ngàng. Giữa trung tâm phố huyện, nổi bật lên biển hiệu “Hội Đông y Hải Phòng, Trụ sở Hội Đông y huyện Vĩnh Bảo”- nơi đây là phòng chẩn trị y học cổ truyền của Huyện hội, do anh Trần Viết Tuynh – Ủy viên Thường vụ Hội Đông y thành phố Hải Phòng làm Chủ tịch Hội Đông y huyện Vĩnh Bảo.

hội đôn

Tâm sự với tôi, anh Tuynh cho biết: Các cụ xưa đã nói nghề chọn người chứ không phải người chọn nghề, quả đúng là vậy anh ạ. Từ ngày rời khỏi công tác Đoàn ở địa phương, em phụ việc làm thuốc với gia đình, rồi theo học lớp Đông y cơ sở do Thành hội mở, sau theo học lớp Y sỹ y học cổ truyền và một số lớp Đông y nâng cao khác, từ đó trở thành “Thầy lang” khám chữa bệnh cho bà con. Đúng là cũng có duyên với Hội. Em tham gia Hội từ năm 1986 đến năm 2002 được bầu vào Ban Thường vụ Huyện hội phụ trách Phòng Chẩn trị y học cổ truyền tại trụ sở Hội. Đại hội nhiệm kỳ năm 2007- 2012 đến nay cũng đã 3 nhiệm kỳ được Ban Chấp hành và hội viên tín nhiệm bầu làm Chủ tịch huyện Hội và tham gia Thường vụ Hội Đông y thành phố từ 2015…

Nhiều chức quá phải không anh? Tuynh nói. Tôi cười, vậy công tác Hội gặp khó khăn gì không? Khó nhiều chứ anh, huyện mình là huyện thuần nông, dân số khoảng 191000 người gồm 29 xã và 01 thị trấn; là huyện trọng điểm nông nghiệp của thành phố, hộ nghèo còn khá đông, mạng lưới hội viên ở tuyến xã còn mỏng, các hoạt động tại Hội cơ sở còn hạn chế, chưa nền nếp, mạnh ai lấy làm.

Làm thế nào để đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng, đây là những trăn trở lo lắng, những câu hỏi đặt ra cho Ban Thường vụ Huyện hội chúng em. Nhưng với phương châm “Chủ động, đoàn kết, thi đua xây dựng Hội vững mạnh toàn diện”, Ban Thường vụ đã họp kiện toàn lại tổ chức từ huyện xuống xã, phân chia, bố trí lại các chi hội cho phù hợp với địa bàn các xã, hiện nay toàn huyện có: 6 chi hội, 32 phòng chẩn trị y học cổ truyền, 11 nhà thuốc gia truyền, 09 cửa hàng thuốc đông dược. Công tác vận động, giới thiệu những người có trình độ chuyên môn về YHCT tham gia tổ chức Hội ngày càng phát triển mạnh mẽ, hiện tại Hội đã có trên 110 hội viên, trong đó: 1 thạc sỹ, 2 bác sỹ, 12 lương y đa khoa, 20 y sỹ y học cổ truyền, 09 lương dược, 11 lương y gia truyền, số còn lại đều đã qua các lớp bồi dưỡng chuyên môn về y dược cổ truyền. Công tác sinh hoạt chuyên môn được duy trì thường xuyên 1 năm 2 kỳ đã giúp cho các hội viện có điều kiện trao đổi kinh nghiệm, học hỏi lẫn nhau, do đó trình độ chuyên môn của hội viên ngày càng được nâng cao. Hàng năm Hội còn tổ chức cho Ban Chấp hành, hội viên tiêu biểu đi dâng hương Tổ nghề y,  tham quan học tập, du lịch… tình cảm hội viên với hội viên, hội viên với Hội ngày càng gắn bó, qua đó nâng cao nhận thức và trách nhiệm đối với các hoạt động của Hội.

Việc thu hội phí và xây dựng quỹ Hội cũng được trú trọng, các Hội cơ sở thường xuyên duy trì quỹ Hội từ 5.000.000-7.000.000đ; Huyện hội luôn duy trì quỹ hội từ 30.000.000đ trở lên. Từ năm 2019, Huyện hội đã tu sửa lại phòng khám, cửa hàng thuốc đông dược khang trang, rộng rãi đảm bảo cung ứng đủ thuốc YDCT cho các phòng khám trong huyện và thành phố; chất lượng thuốc ngày càng được quan tâm, đảm bảo an toàn khi sử dụng cho người bệnh, đồng thời nguồn thu từ phòng khám và cửa hàng thuốc trung bình 6.000.000đ/tháng. Nguồn quỹ Hội tăng thu giúp cho các hoạt động của Hội được chủ động hơn, đặc biệt trong việc thăm hỏi hội viên ốm đau, tai nạn rủi ro đột xuất được kịp thời, ngoài ra Huyện hội còn tham gia đầy đủ các cuộc vận động ủng hộ người nghèo, nạn nhân chất độc da cam, đối tượng chính sách, ủng hộ nhân dân vùng bão lũ mà UBND, UBMTTQVN huyện phát động. Mỗi năm, nhân dịp những ngày lễ tết, Ngày Quốc tế Người cao tuổi 1/10, Huyện hội đã khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho trên 300 đối tượng thuộc diện chế độ chính sách, người có công, người cao tuổi và những người có hoàn cảnh khó khăn… với số tiền trên 50.000.000đ. Tuy đây không phải là nhiệm vụ chính của Hội và việc chia sẻ khó khăn cho người dân còn rất khiêm tốn, nhưng cũng thể hiện tinh thần “tương thân tương ái”, góp phần cùng các ban, ngành, các tổ chức xã hội thực hiện chính sách an sinh xã hội ở địa phương.

Nói về những kết quả mà cán bộ hội viên Hội Đông y của huyện Vĩnh Bảo đã đạt được những năm qua, anh không quên nói đến sự nhiệt tình giúp đỡ, quan tâm chỉ đạo sát sao từng bước của Hội Đông y thành phố. Sự đánh giá đúng mức, khen thưởng, thăm hỏi kịp thời đã cổ vũ động viên cán bộ, hội viên toàn huyện vượt qua khó khăn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của Thành hội, Huyện ủy, UBND huyện đã giao.

Chiếc lazada màu đen dừng đỗ trước cửa Hội, cắt ngang câu chuyện giữa hai chúng tôi. Chuyện về Hội còn nhiều, nhưng trời đã tối, gió đông đầu mùa se lạnh. Tạm biệt Tuynh, tôi lên xe. Hẹn dịp khác về, tôi cùng anh đến thăm các vườn thuốc nam khoảng 10.000.000 m2 của Lương y Vũ Tam Tư, Phạm Hiền Thơ, Phạm Văn Hênh ở xã Trung Lập, xã Liên Am mà anh đã có dịp giới thiệu. Tôi biết anh đang có dự định tận dụng khai thác đất vườn của cán bộ Hội viên để phát triển nguồn dược liệu của địa phương, như thế vẫn còn manh mún lắm, điều tôi muốn ở anh phải có tầm nhìn xa hơn, quy mô và bài bản hơn trong kế hoạch những năm sau trong việc phát triển cây dược liệu để cung cấp cho toàn thành phố, và những vùng lân cận.

Xe lao vút trên đường 17 về xã tôi, qua những cánh đồng lúa đang mùa thu hoạch. Ngồi trên xe mà trong tôi ngổn ngang bao câu hỏi, có lúc nào đó huyện có chủ trương giành một phần quỹ đất để trồng cây thuốc nam được không? Nếu làm được thì người nghèo quê tôi ở vùng sâu, vùng xa có thêm thu nhập, đời sống được nâng lên. Nhưng ai là người tham mưu đề xuất cho lãnh đạo huyện? Câu trả lời này xin nhường lại cho Chủ tịch Trần Viết Tuynh và tập thể Ban thường vụ Hội Đông y huyện Vĩnh Bảo.

Nguyễn Ngọc Phan

 

Chia sẻ
16:13:45 09-12-2020

VHDN: Sau 3 năm đi xa, hôm nay mới có dịp về thăm quê, sự đổi mới của quê hương làm tôi đến ngỡ ngàng. Giữa trung tâm phố huyện, nổi bật lên biển hiệu “Hội Đông y Hải Phòng, Trụ sở Hội Đông y huyện Vĩnh Bảo”- nơi đây là phòng chẩn trị y […]

Chia sẻ

Đối tác của chúng tôi