Sự kiện - chuyên đề:

Việt Nam – Nhật Bản: Hợp tác kiểm soát và quản lý bệnh không lây nhiễm

VHDN: Bệnh viện Bạch Mai vừa phối hợp với Trung tâm Y tế tiên tiến Nhật Bản (MEJ) và Viện Nghiên cứu kinh tế ASEAN và Đông Á (ERIA) tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế Việt Nam – Nhật Bản lần thứ 2 về phòng, chống các bệnh không lây nhiễm, hướng đến kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản.

Hội thảo có sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu đến từ Nhật Bản và Việt Nam, tập trung những bài báo cáo về thực trạng, thách thức, chiến lược kiểm soát và quản lý các bệnh không lây nhiễm. Các chủ đề về tim mạch, đột quỵ, đái tháo đường, hô hấp,… được báo cáo trong 3 phiên toàn thể, 4 phiên chuyên đề với tổng số 28 bài báo cáo. Hội thảo khoa học quốc tế Việt Nam – Nhật Bản lần thứ 2 mang lại những thông tin cập nhật, bổ ích cho các đại biểu cũng như trở thành diễn đàn chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm quý báu của các chuyên gia đầu ngành về lĩnh vực y tế trong cả nước.

Các đại biểu tham dự Hội thảo khoa học quốc tế Việt Nam – Nhật Bản lần thứ 2 về hợp tác kiểm soát và quản lý bệnh không lây nhiễm.

Gần 3.200 cán bộ y tế là bác sỹ, điều dưỡng, kỹ thuật viên và cán bộ làm công tác quản lý trong bệnh viện đã được đào tạo trong 9 lĩnh vực, 59 cán bộ làm công tác quản lý lãnh đạo trong các vụ, cục của Bộ Y tế, các bệnh viện Trung ương và tuyến tỉnh được đào tạo tại Nhật Bản, 700 cán bộ được tham gia hội thảo đã chia sẻ kinh nghiệm với các chuyên gia Nhật Bản và Việt Nam trong 9 lĩnh vực trên.

Chuyên gia hàng đầu đến từ Nhật Bản và Việt Nam, cùng nêu lên thực trạng, thách thức, chiến lược kiểm soát và quản lý các bệnh không lây nhiễm. Các nhà khoa học Việt Nam và Nhật Bản đã trao đổi, chia sẻ và đưa ra các giải pháp, chiến lược quản lý trong phần thảo luận sau mỗi phiên. Đây không chỉ là dịp để nhìn lại quan hệ của hai nước trong suốt nửa thế kỷ mà còn là cơ hội kiến tạo nền tảng cho mối quan hệ khăng khít, tốt đẹp ấy phát triển vượt bậc hơn nữa, hướng tới tương lai, vươn tầm khu vực và thế giới.

Việt Nam và Nhật Bản – hai đất nước Đông Á với bề dày lịch sử và những sự tương đồng, gần gũi về văn hoá đã mang đến nền tảng quan trọng cho mối quan hệ gắn bó và tin cậy. Trên hành trình hơn 20 năm Nhật Bản đồng hành và viện trợ ODA cho Việt Nam, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản – JICA đóng một vai trò vô cùng quan trọng với tư cách là đơn vị chịu trách nhiệm triển khai các hoạt động Hợp tác phát triển chính thức của Chính phủ Nhật Bản tại Việt Nam.

Đến nay, JICA đã và đang triển khai hơn 100 dự án, trải rộng trên nhiều lĩnh vực như: Giáo dục, giao thông vận tải, năng lượng, nông nghiệp… Trong đó đặc biệt phải kể đến những dự án hỗ trợ và đầu tư mang lại nhiều lợi ích và thành tựu rất đáng ghi nhận trong lĩnh vực y tế tại Việt Nam. Các hợp tác thông qua nhiều chương trình, dự án về y tế giữa hai nước Việt Nam – Nhật Bản đã và đang được triển khai rất hiệu quả và có những bước phát triển tốt đẹp không ngừng.

Nhiều chuyên gia, cán bộ của Bạch Mai và các bệnh viện tuyến tỉnh đã được gửi sang đào tạo tại Nhật Bản. Đồng thời các chuyên gia của nước bạn cũng được cử sang Việt Nam để hỗ trợ nâng cao năng lực chuyên môn. Dự án đã góp phần cải thiện năng lực quản lý – đào tạo của Bệnh viện Bạch Mai, thống nhất hoạt động đào tạo và chỉ đạo tuyến vào năm 2008. JICA phối hợp với bệnh viện tổ chức các khoá đào tạo mẫu về 4 lĩnh vực tập trung với mô hình đào tạo mới bao gồm cả đánh giá và theo dõi, nâng cao năng lực của cán bộ phụ trách đào tạo, hoàn thiện quy trình quản lý và nội dung đào tạo. Những sự giúp đỡ quý báu này đã góp phần nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động chỉ đạo tuyến tại Bệnh viện Bạch Mai tới tuyến tỉnh, và từ tuyến tỉnh xuống địa phương.

Bên cạnh đó, dự án “Nâng cấp Bệnh viện Bạch Mai” cũng đã góp phần nâng cao năng lực quản lý và đào tạo cho các trung tâm đào tạo của Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Chợ Rẫy thông qua hình thức đào tạo và hội thảo tại Việt Nam và Nhật Bản; xây dựng và áp dụng công cụ giám sát và đánh giá chất lượng đào tạo liên tục cho các cán bộ y tế tại các cơ sở khám bệnh chữa bệnh.

Theo Tạp chí in VHDNVN tháng 7/2023

(Tiến Nam)

09:49:50 08-07-2023

VHDN: Bệnh viện Bạch Mai vừa phối hợp với Trung tâm Y tế tiên tiến Nhật Bản (MEJ) và Viện Nghiên cứu kinh tế ASEAN và Đông Á (ERIA) tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế Việt Nam – Nhật Bản lần thứ 2 về phòng, chống các bệnh không lây nhiễm, hướng đến […]

Đối tác của chúng tôi