Sự kiện - chuyên đề:

Bảo hiểm y tế: “Ân nhân” của nhiều người

VHDN: Tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) không ai mong ốm đau, bệnh tật để được hưởng quyền lợi, mà chỉ để phòng bị. Bởi rủi ro, bất trắc về sức khỏe có thể ập đến với bất cứ ai, bất cứ lúc nào. Trong những trường hợp không may bị đau ốm hay chấn thương do tai nạn, tấm thẻ BHYT luôn là người bạn đồng hành, là “ân nhân” để người bệnh và gia đình yên tâm vượt qua khó khăn.

Hồi sinh nhờ tham gia BHYT hộ gia đình

Với những người đã trải qua “cú sốc”, chiến đấu với bệnh tật, mới thấm thía ý nghĩa nhân văn của tấm thẻ BHYT. Đối với họ, thẻ BHYT là người bạn đồng hành trong quá trình điều trị bệnh, là “điểm tựa” để họ có thêm niềm tin vững vàng vượt qua khó khăn.

Anh Nguyễn Tiến B (23 tuổi, quê Hà Tĩnh) phát hiện bị suy tủy vào năm ngoái, phải ghép tủy tại Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương. Hoàn cảnh gia đình khó khăn, nên khi học xong lớp 12, Tiến B. dự định đi xuất khẩu lao động ở Nhật kiếm tiền phụ giúp mẹ nuôi các em. Thế nhưng, khi xong xuôi mọi thủ tục, thì anh phát hiện bị suy tủy… Khi bất ngờ nghe tin con bị bệnh, gia đình mới vội vàng đăng ký tham gia BHYT hộ gia đình cho em. Tuy nhiên, trước khi tham gia BHYT, gia đình đã phải tự chi trả chi phí điều trị cho Tiến B. số tiền hơn 100 triệu đồng. Sau đó, khi tấm thẻ BHYT có giá trị sử dụng, trong những tháng đầu năm 2022, Tiến B. được quỹ BHYT chi trả trên 786 triệu đồng. “Gia đình tôi vẫn còn may mắn hơn rất nhiều người, vì cháu đáp ứng với thuốc điều trị và đang phục hồi theo chiều hướng tốt. Trong suốt chặng đường qua, tấm thẻ BHYT chính là chiếc “phao cứu sinh” giúp con tôi được hồi sinh, giúp gia đình tôi nhẹ lòng, vơi gánh nặng”- mẹ của Tiến B. trải lòng.

Em Cấn Thị H. (19 tuổi, huyện Thạch Thất) tham gia BHYT hộ gia đình và là bệnh nhân được quỹ BHYT chi trả cao thứ 3 trên địa bàn TP.Hà Nội (trong 6 tháng đầu năm 2022). Số tiền mà em được quỹ BHYT thanh toán lên tới trên 1,155 tỷ đồng. Năm 2021, sau đợt sốt dai dẳng, H. được gia đình đưa đến BV khám thì phát hiện bị ung thư máu. Khi đó, gia đình rất lo lắng, hoang mang, phải chạy vạy vay tiền khắp nơi để chạy đua với thời gian, sớm điều trị bệnh cho em.

H. vừa trải qua đợt điều trị dài ngày ở Viện Huyết học-Truyền Máu Trung ương. May mắn là, qua 2 lần cấy tế bào gốc, em đã đáp ứng được với phác đồ điều trị và hiện đã được xuất viện. Bây giờ, hằng tháng H. chỉ đến BV khám, kiểm tra định kỳ và lấy thuốc. “Nếu không có quỹ BHYT thì gia đình em không thể trụ nổi. Quỹ BHYT đã tái sinh em một lần nữa. Hiện nay, gia đình vẫn còn phải đi vay nợ, nhưng em hy vọng khi sức khỏe phục hồi và ổn định, em có thể đi làm, kiếm tiền để phụ giúp bố mẹ, gia đình”- H. lạc quan chia sẻ.

Quyền lợi luôn được mở rộng

Theo báo cáo của BHXH TP.Hà Nội, đến hết tháng 7/2022, toàn thành phố có 7.518.169 người tham gia BHYT, tăng 2,93% (tương ứng tăng 214.129 người) so với cùng kỳ năm 2021), đạt tỷ lệ bao phủ 91,4% dân số. Để đảm bảo quyền lợi và chăm sóc sức khỏe cho người tham gia BHYT, BHXH TP.Hà Nội đã ký hợp đồng KCB BHYT với 183 cơ sở y tế từ tuyến Trung ương đến tuyến cơ sở. Trong đó, có 25 bệnh viện (BV) tuyến Trung ương (21 đơn vị trực thuộc Bộ Y tế, 4 đơn vị trực thuộc các bộ, ngành); 48 BV tuyến thành phố; 110 đơn vị tuyến huyện, xã (trong đó có 39 BV). Tại 30 Trung tâm y tế (TTYT) quận, huyện, thị xã có 516/579 Trạm y tế (TYT) xã tham gia khám chữa bệnh (KCB) BHYT. Như vậy, đến nay, trên địa bàn Hà Nội có 754 điểm KCB BHYT trải rộng khắp từ xã, phường đến thành phố, thuận tiện cho người dân đi KCB BHYT.

Cũng theo BHXH TP.Hà Nội, 7 tháng đầu năm 2022, toàn thành phố có 5.445.776 lượt người KCB BHYT, trong đó gồm 4.640.277 lượt KCB ngoại trú và 805.499 lượt điều trị nội trú, với tổng chi phí đề nghị quỹ BHYT thanh toán lên tới 9.664,7 tỷ đồng. Điểm tiến bộ đáng nói, đó là quyền lợi của người tham gia BHYT ngày càng mở rộng. Hiện nay, quỹ BHYT đã chi trả chi phí điều trị cho nhiều nhóm bệnh hiểm nghèo có chi phí lớn như: Tim mạch, ung thư, bệnh hiếm… Chỉ tính trong 6 tháng đầu năm 2022, trên địa bàn Hà Nội có nhiều trường hợp được sử dụng dịch vụ kỹ thuật cao và được quỹ BHYT chi trả từ vài chục triệu đồng đến vài tỷ đồng.

Số liệu từ Hệ thống giám định BHYT cho thấy, trên địa bàn Hà Nội có 1 bệnh nhân (mã thẻ BT220202xxx) được quỹ BHYT chi trả gần 2,9 tỷ đồng, có 7 bệnh nhân được quỹ BHYT chi trả hơn 1 tỷ đồng/người, có 22 bệnh nhân được quỹ BHYT chi trả từ gần 800 triệu đồng đến gần 1 tỷ đồng/người; và hàng trăm bệnh nhân khác được chi trả vài trăm triệu đồng/người trở lên.

Để chính sách BHYT đến được với mọi người dân, thời gian qua, BHXH TP.Hà Nội đã triển khai nhiều giải pháp tuyên truyền như: Tuyên truyền qua mạng xã hội, tuyên truyền trực tiếp, tuyên truyền theo nhóm nhỏ hay đối thoại tại khu dân cư… Bên cạnh đó, BHXH TP. Hà Nội còn phối hợp với Sở Y tế và các cơ sở KCB BHYT đảm bảo quyền lợi của người dân khi đi KCB; phối hợp giải quyết kịp thời vướng mắc trong thực hiện chính sách BHYT. Đáng chú ý, tập trung khai thác dữ liệu trên Hệ thống thông tin giám định BHYT để tổ chức giám định theo chuyên đề; kiểm tra, đánh giá việc chỉ định xét nghiệm, cận lâm sàng, chỉ định điều trị nội trú, sử dụng thuốc, hóa chất, vật tư y tế và các dịch vụ kỹ thuật y tế cho người bệnh. Cùng với đó, tham gia xây dựng và thẩm định kế hoạch lựa chọn nhà thầu cung ứng thuốc, góp phần hạn chế sự bất hợp lý trong lựa chọn danh mục, giá thuốc, vật tư y tế BHYT…

Theo quy định của Luật BHYT, người dân nếu không thuộc đối tượng tham gia BHYT bắt buộc có thể tham gia BHYT theo hộ gia đình. Khi tham gia BHYT hộ gia đình, người dân được giảm trừ mức đóng từ người thứ 2 trở đi, càng nhiều người tham gia, mức đóng càng thấp. Phương thức đóng cũng rất linh hoạt, có thể đóng định kỳ 3 tháng, 6 tháng hoặc 12 tháng một lần. Người dân có thể đăng ký tham gia BHYT hộ gia đình tại các tổ chức dịch vụ thu BHXH, BHYT trên địa bàn. Người tham gia BHYT hộ gia đình khi đi KCB đúng tuyến được hưởng 80% chi phí, không giới hạn mức chi, tuổi tác.

Châu Anh

11:10:42 12-09-GMT+0700

VHDN: Tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) không ai mong ốm đau, bệnh tật để được hưởng quyền lợi, mà chỉ để phòng bị. Bởi rủi ro, bất trắc về sức khỏe có thể ập đến với bất cứ ai, bất cứ lúc nào. Trong những trường hợp không may bị đau ốm hay […]

Đối tác của chúng tôi