Sự kiện - chuyên đề:

Đảng bộ xã Cẩm Sơn Phát huy hiệu quả của các đề án phát triển kinh tế

VHDN: Về xã Cẩm Sơn huyện Anh Sơn (Nghệ An) hôm nay, điều cảm nhận rõ ràng nhất đó là vùng đất khó khăn thuở nào giờ đã khoác lên mình chiếc áo mới. Cuộc sống ấm no, trù phú của người dân; những con đường bê tông phẳng lì đến tận các thôn, bản; nhiều mô hình kinh tế cây con cho thu nhập cao.. là minh chứng rõ nét cho sự đổi thay ở đây. Có được điều đó là nhờ Đảng bộ, chính quyền và nhân dân đã nỗ lực trong xây dựng Đảng, phát huy được sức mạnh đoàn kết trong phát triển kinh tế, khai thác tốt tiềm năng, lợi thế của địa phương.

Trang trại tổng hợp VACR của anh Đặng Ngọc Khuyến mỗi năm cho doanh thu 1,3 tỷ đồng

Với diện tích tự nhiên trên 2.900 ha, trong đó đất lâm nghiệp trên 1.000 ha, Cẩm Sơn là xã miền núi có lợi thế về đất đồi rừng của huyện Anh Sơn. Phát huy tiềm năng, lợi thế đó Đảng ủy, UBND xã Cẩm Sơn xác định phát triển kinh tế trang trại, gia trại là mũi nhọn, tạo khâu đột phá để đưa nông nghiệp phát triển theo hướng sản xuất hàng hoá. Ngay sau khi đại hội Đảng bộ xã lần thứ XXI, xã Cẩm Sơn đã ban hành Nghị quyết về phát triển kinh tế của địa phương, trong đó chú trọng xây dựng các đề án có tính khả thi cao như: đề án chuyển đổi cơ cấu kinh tế giai đoạn 2015 – 2020 định hướng 2025 và đề án khuyến khích phát triển kinh tế trang trại giai đoạn 2016- 2020. Trên cơ sở Nghị quyết của cấp ủy, lãnh đạo chính quyền xã Cẩm Sơn bám sát tình hình thực tiễn của từng thôn để chỉ đạo thực hiện có hiệu quả. Mỗi cán bộ, đảng viên xã Cẩm Sơn đã nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm của mình trong thực hiện thành công các mục tiêu nghị quyết đề ra, làm gương cho quần chúng nhân dân noi theo. Đảng ủy, chính quyền và các tổ chức, đoàn thể tập trung tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên và nhân dân thực hiện chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi nâng cao thu nhập trên một đơn vị diện tích.

Toàn xã Cẩm Sơn hiện nay có 33 mô hình trang trại, gia trại lớn, nhỏ. Trong đó nổi bật có 9 trang trại chăn nuôi lợn thịt, số lượng tổng đàn xuất chuồng hàng năm các trại đạt từ 300 con đến 800 con sản lượng lợn hơi đạt từ 30 tấn đến 70 tấn về giá trị doanh thu năm 2015 đã đạt từ 1,2 đến 2,5 tỷ đồng/ trang trại trở lên. Điển hình như trang trại anh Nguyễn Tuấn Dũng, Thái Văn Dương thôn 1/5, Phạm Văn Đồng thôn Tân Tiến; các trang trại chăn nuôi kết hợp như trang trại anh Đặng Ngọc Tuyên, Anh Đặng Ngọc Khuyến thôn Nhân Tài; Nguyễn Thị Quỳnh bản Kẻ May…Ngoài ra còn có trang trại chăn nuôi trâu bò; trang trại chăn nuôi gà thương phẩm và gà giống; trang trại trồng cây ăn quả và trồng cây lâm nghiệp.

Hiện toàn xã Cẩm Sơn có 33 mô hình trang trại, gia trại lớn, nhỏ

Nhờ kinh tế trang trại, gia trại phát triển, hiện tổng đàn gia súc, gia cầm của Cẩm Sơn có 1.710 con trâu, 1.490 con bò, 8.400 con lợn, 96.000 con gia cầm, 2.100 con dê.  Kinh tế trang trại phát triển đã làm chuyển dịch mạnh mẽ cơ cấu trong sản xuất nông nghiệp, đưa giá trị thu nhập của chăn nuôi chiếm 50% giá trị của ngành nông lâm – thủy sản và trở thành động lực thúc đẩy kinh tế của xã phát triển. Tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm đạt 13,2%; Tỷ trọng về nông nghiệp giảm xuống còn 50,73%. Kinh tế trang trại cũng góp phần tạo thêm việc làm, tăng thêm thu nhập cho người lao động, góp phần quan trọng trong xóa đói giảm nghèo. Tỷ lệ hộ nghèo hiện nay của xã chỉ còn 5%. Thu nhập bình quân đầu người đạt 28,5 triệu đồng/người/năm. Đặc biệt tháng 12/2015 Cẩm Sơn là địa phương thứ 2 của huyện Anh Sơn đạt xã nông thôn mới.

Cùng với phát triển kinh tế trang trại, gia trại với mục đích nâng cao đời sống cho bà con nông dân, những năm qua, Đảng bộ xã Cẩm Sơn đã tích cực vận động nhân dân thực hiện chủ trương của huyện trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Nhiều diện tích đất trồng cho hiệu quả kinh tế thấp được chuyển đổi và cải tạo sang các loại cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao như bầu bí, dưa hấu, mướp, rau màu…

Trong nhiệm kỳ Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XXI đã xác định tiếp tục tập trung đầu tư, nâng cao quy mô, chất lượng, hiệu quả của các trang trại hiện có,  khuyến khích phát triển thêm các trang trại mới và gia trại, từng bước có tính quy mô được Huyện và Tỉnh cấp giấy chứng nhận, theo đó xã phấn đấu đến năm 2020 xây dựng được từ 120 đến 130 trang trại, gia trại.

Ông Đậu Xuân Phú- Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Cẩm Sơn cho biết: “Để thực hiện thành công đề án phát triển kinh tế trang trại, gia trại giai đoạn 2016- 2021, hiện nay Đảng bộ xã Cẩm Sơn đang triển khai việc quy hoạch lâu dài, ổn định các vùng trang trại chăn nuôi tập trung. Sau khi chuyển đổi, dồn điền đổi thửa sẽ giao đất, cho thuê đất đối với các tổ chức, cá nhân có điều kiện đầu tư khả thi. Tuyên truyền bà con nhân dân chuyển đổi diện tích canh tác kém hiệu quả, nhất là tại các vùng vệ, đất đồi gò sang phát triển chăn nuôi trang trại. Huy động ngân sách địa phương khuyến khích, hỗ trợ, ưu đãi đầu tư hợp lý, nhất là đầu tư cơ sở hạ tầng cho khu chăn nuôi tập trung;  Tăng cường công tác hướng dẫn, kiểm tra các chủ trang trại có nghĩa vụ thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật về quản lý giống vật nuôi, VSATTP và bảo vệ môi trường sinh thái.

Huyền Trang

11:41:23 08-08-2019

VHDN: Về xã Cẩm Sơn huyện Anh Sơn (Nghệ An) hôm nay, điều cảm nhận rõ ràng nhất đó là vùng đất khó khăn thuở nào giờ đã khoác lên mình chiếc áo mới. Cuộc sống ấm no, trù phú của người dân; những con đường bê tông phẳng lì đến tận các thôn, bản; […]

Đối tác của chúng tôi