Sự kiện - chuyên đề:

Thức khuya soạn giáo án và bí quyết duy trì sự tỉnh táo của giáo viên

VHDN: Ban ngày đến trường, ban đêm thức khuya soạn giáo án đã trở thành thói quen nghề nghiệp của nhiều giáo viên. Để không bị cạn kiệt năng lượng và sự tỉnh táo, họ cần giải pháp để nạp nhanh nguồn năng lượng và sự tỉnh táo tức thì vào mỗi đêm.

Giáo dục và đào tạo là một trong những lĩnh vực cốt lõi giúp nuôi dưỡng, phát triển nhân tài cho quốc gia. Đảm nhận công việc này, người làm nghề giáo cần liên tục sáng tạo những tiết học chất lượng nhằm truyền tải tri thức đến học sinh một cách hiệu quả nhất. Đặc biệt là trong bối cảnh nhiều trường học hiện nay đã và đang áp dụng những mô hình giảng dạy hiện đại, đổi mới. Tiêu chuẩn chung vẫn giữ vững là lấy học sinh làm trung tâm. Do đó việc soạn bài giảng kỹ lưỡng luôn là yêu cầu được các nhà trường đặt ra cho đội ngũ giáo viên.

Giáo án càng được chuẩn bị kỹ càng, nội dung thiết kế bám sát thực tế môn học càng giúp nâng cao chất lượng giảng dạy của giáo viên, đồng thời gia tăng mức độ tiếp thu của từng học sinh, từ đó tác động đến hiệu quả và kết quả học tập của học sinh.

Tuy nhiên, việc chuẩn bị giáo án luôn đặt ra những áp lực vô hình đối với những người làm nghề giáo. Không đơn giản chỉ là áp lực về sự đổi mới sáng tạo mà còn là sức ép của thời gian khi họ phải liên tục cân đối giữa thời gian cho công việc, gia đình và bản thân. Quỹ thời gian của thầy cô giáo khá eo hẹp khi toàn bộ thời gian ban ngày đã tập trung cho công tác giảng dạy tại trường lớp. Thời gian còn lại vốn dành riêng cho cuộc sống gia đình và bản thân lại phải cân đối dành thêm cho công việc soạn giáo án, xây dựng kế hoạch học tập cho học sinh của mình.


Công việc của người giáo viên yêu cầu cần soạn giáo án một cách kỹ lưỡng nhằm đảm bảo chất lượng giảng dạy

Để không ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình, nhiều giáo viên đã chọn phương án thức khuya để soạn giáo án. Điều này đồng nghĩa với việc họ chấp nhận thay đổi nhịp sinh học, điều chỉnh chu kỳ ngủ thức vốn được lập trình sẵn của cơ thể để đảm bảo hiệu quả công việc. Tuy nhiên, thực tế là không ít giáo viên đã gặp phải thách thức khi thực hiện sự điều chỉnh này. Bởi khi đến chu kỳ thời gian dành cho việc ngủ, cơ thể chúng ta sẽ hoạt động chậm lại, đồng thời hormon melatonin sẽ được giải phóng khiến cơ thể thiếu dần sự tỉnh táo và kích thích cảm giác buồn ngủ.

Chị Nguyễn Mai (32 tuổi), giáo viên của một trường cấp 2 trên địa bàn TP Đà Nẵng tâm sự về áp lực công việc cho những ngày đầu năm học mới. Thời điểm bắt đầu năm học mới, mình và đa số các giáo viên đều trong trạng thái quá tải vì khối lượng công việc khá nhiều. Từ soạn giáo án cho đến xây dựng kế hoạch học tập, họp phụ huynh, tổ chức hội thi… đều cần chuẩn bị trước. Tất cả những công việc này, mình đều phải tranh thủ làm vào ban đêm vì ban ngày đã tập trung giảng dạy. Đặc biệt là những thời gian ôn tập cuối kỳ, mình còn phải thức đến 2-3 giờ sáng để chuẩn bị nội dung ôn tập cho học sinh. Dù đã quen nhưng vẫn không tránh khỏi nhữnglần mệt mỏi, thiếu tỉnh táo, thậm chí là cạn kiệt năng lượngchị Mai chia sẻ.


Nhiều giáo viên thường rơi vào trạng thái mất tập trung khi phải liên tục thức đêm soạn bài

Cũng giống như chị Mai, nhiều giáo viên khác thường xuyên gặp phải rào cản về sự thiểu tỉnh táo, mất tập trung khi làm việc về đêm. Mỗi người có những cách khác nhau để hạn chế tác động của cơn buồn ngủ như rửa mặt, rời khỏi bàn làm việc và vận động, sử dụng các đồ ăn nhẹ…Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều thừa nhận các giải pháp này chỉ mang tính chất tạmthời và họ lại nhanh chóng quay lại trạng thái buồn ngủ, thiếu tỉnh táo như lúc ban đầu.

Mai Trang (28 tuổi) – một giáo viên tại Hà Nội chia sẻ bí quyết giúp cô vượt qua khủng hoảng mất tập trung, thiếu sự tỉnh táo khi phải liên tục thức khuya soạn giáo. “Sau khi thử qua nhiều cách truyền thông nhưng không hiệu quả, mình được các đồng nghiệp chia sẻ về thức uống tăng lực Number 1 nên đã trải nghiệm. Bất ngờ là thức uống này mang lại sự tỉnh táo gần như tức thì, giúp mình vượt qua cơn buồn ngủ và lấy lại sự tập trung một cách nhanh chóngMai Trang chia sẻ.

Theo Mai Trang, loại nước tăng lực này đáp ứng tiêu chí mang lại sự tỉnh táo tức thì và nạp năng lượng hiệu quả, thích hợp cho các giáo viên với đặc thù công việc hay phải thức khuya. Đặc biệt hương vị dễ uống, chỉ cần một chai là có thể thoải mái thức khuya hơn để hoàn thành công việc. Cũng như chị Mai Trang, sau khi tìm hiểu và nghiên cứu giải pháp phù hợp cho đặc thù công việc, chị Nguyễn Mai cũng tin tưởng lựa chọn nước tăng lực Number 1 để duy trì sự tỉnh táo, tái tạo nguồn năng lượng cho những đêm thức khuya soạn bài, xây dựng kế hoạch học tập.


Nước tăng lực Number 1 được nhiều giáo viên tin tưởng lựa chọn để duy trì sự tỉnh táo, tập trung về đêm

Nước tăng lực Number 1 có lẽ là cái tên không còn quá xa lạ trên thị trường đồ uống. Loại thức uống này gần như trở thành người bạn đồng hành với những đối tượng lao động có tính chất công việc đặc thù cần phải thức khuya, làm việc xuyên đêm như các lái xe đường dài, giáo viên, nhân viên IT…  Bởi vậy, dù đã xuất hiện nhiều năm trên thị trường, loại nước nàyvẫn luôn nổi bật giữa các sản phẩm cùng phân khúc và có được lòng tin của người tiêu dùng.

Đối với các thầy cô giáo hay những ngành nghề bắt buộc làm việc về đêm, việc giữ tỉnh táo và tập trung có thể là một thách thức cần phải vượt qua nhằm đảm bảo chất lượng công việc. Chìa khóa để làm được điều này chính là đảm bảo sức khỏe của bản thân thông qua thói quen sống lành mạnh như uống đủ nước, ăn đủ bữa… Ngoài ra, chúng ta có thể lựa chọn phương pháp sử dụng một loại thức uống bổ sung năng lượng như Number 1 để lấy lại sự tỉnh táo, đánh bại cơn buồn ngủ và hoàn thành công việc một cách hiệu quả nhất.

PV

17:28:47 18-11-2022

VHDN: Ban ngày đến trường, ban đêm thức khuya soạn giáo án đã trở thành thói quen nghề nghiệp của nhiều giáo viên. Để không bị cạn kiệt năng lượng và sự tỉnh táo, họ cần giải pháp để nạp nhanh nguồn năng lượng và sự tỉnh táo tức thì vào mỗi đêm. Giáo dục […]

Đối tác của chúng tôi